Bí quyết phát triển não phải cho trẻ từ nhỏ

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình thông minh, vượt trội hơn các bạn đồng trang lứa. Vì thế, nhiều phụ huynh đã không ngần ngại trong việc cho con học thêm, học bớt, thậm chí là ép học từ lúc còn rất nhỏ. Điều này, rất không tốt cho trẻ và sẽ gây ra tác dụng ngược lại, trẻ luôn cảm thấy bị áp lực và trở nên trầm cảm…Vậy thế nào để kích thích sự phát triển não bộ của bé từ nhỏ? Sau đây, là một số bí quyết giúp con bạn thông minh hơn nhờ phương pháp phát triển não phải cho trẻ từ nhỏ mà chúng tôi tổng hợp được, mời quý phụ huynh cùng tham khảo nhé:

1/ Tương tác với bé:

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những kết nối yêu thương cùng sự tương tác giữa mẹ và bé, hoặc với những người xung quanh sẽ cung cấp cho bé nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn của mình.

2/ Trò chuyện cùng bé:

Để tăng cường khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ hãy thường xuyên trò chuyện, trao đổi với trẻ. Cha mẹ thậm chí cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ. Và đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh hơn.

3/ Phát triển não bộ

Bán cầu não trái với sở trường lý luận, logic và ngôn ngữ, não phải thiên về sự sáng tạo và nghệ thuật. Vì thế, để phát triển não bộ một cách đồng đều, các bậc cha mẹ cần kích thích khả năng phát triển não phải và bán cầu não trái ngay từ lúc nhỏ. Và phương pháp toán bàn tính Soroban là một trong những phương pháp tiên tiến để kích thích não phải phát triển.

4/ Để bé tự do vui đùa
Lúc bé chơi đùa cũng là lúc bé đang tạo ra nền tảng cho các kỹ năng về trí tuệ, xã hội, thể chất cũng như cảm xúc. Khi bé chơi với các bạn khác cũng giúp bé học được cách kết hợp các ý tưởng, ấn tượng và cảm giác với mọi người xung quanh.

5/ Rèn luyện hằng ngày
Hoạt động thể chất không chỉ giúp bé khoẻ mạnh hơn mà còn giúp bé trở nên thông minh hơn. Các bài tập thể chất không chỉ giúp tăng cường lưu lượng máu lên não và sản sinh các tế bào thần kinh mới mà còn có tầm ảnh hưởng để sự phát triển não phải và trái của trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

6/ Tập cho bé có thói quen cảm thụ âm nhạc từ nhỏ vì âm nhạc giúp làm giảm căng thẳng, nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ.