Chương trình học ngoại khóa có cần thiết cho trẻ mầm non?

Chương trình học ngoại khóa có cần thiết cho trẻ mầm non?

Chương trình học ngoại khóa hiện nay rất được các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu và cho con theo học. Vậy liệu chương trình học ngoại khóa có cần thiết cho trẻ mầm non không? Các trường mầm non quận Gò Vấp sẽ chỉ ra cho các phụ huynh thấy điều này.

1. Hoạt động ngoại khóa là gì?

Hoạt động ngoại khóa là những hoạt động được thực hiện ngoài giờ học, tuỳ thuộc vào hứng thú, sở thích, nguyện vọng của mỗi học sinh trong khuôn khổ khả năng và điều kiện tổ chức có được của nhà trường.

Chúng ta có thể thấy hoạt động ngoại khóa là chuỗi những sự kiện thực tế do nhà trường tổ chức. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều bậc phụ huynh còn cho con học thêm ngoại khóa ở bên ngoài. Điều này tạo ra khá nhiều áp lực dành cho các bé đặc biệt là trẻ mầm non.

trường mầm non quận Gò Vấp và hoạt động ngoại khóa

Theo tìm hiểu của các trường mầm non quận Gò Vấp thì hầu hết các bé mầm non ở đây đều được cha mẹ cho học thêm ngoại khóa sau giờ học chính khóa tại trường. Hầu hết những người này đều mong muốn con có cơ hội phát triển toàn diện dẫn đến việc hầu như lớp học năng khiếu hay kỹ năng sống nào họ cũng muốn cho các con học. Có nhiều bậc phụ huynh còn nói rằng họ không sợ thiếu tiền cho con đi học, chỉ sợ con không có thời gian để học.

>>> xem thêm: Giúp phụ huynh chọn trường tiểu học quận 1 cho bé

2. Hoạt động ngoại khóa liệu có cần thiết

Trẻ mầm non đang ở độ tuổi cần chơi nhiều hơn học. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại tận dụng thời gian chơi của con vào việc bổ sung cho con quá nhiều kiến thức khác, mong sao con có thể giỏi và biết được tất cả các môn. Theo họ, giai đoạn trẻ ở độ tuổi mầm non là giai đoạn trẻ rất hiếu động và ham học hỏi, vậy nên chúng sẽ rất dễ tiếp thu các kiến thức được dạy. Điều này dẫn đến việc họ tận dụng mọi thời gian của bé ở giai đoạn mầm non để cho bé đi học đủ thứ, đủ kỹ năng. Chính điều này gây áp lực cho các bé khiến các em có một tuổi thơ phát triển không chọn vẹn.

Hoạt động ngoại khóa trên thực tế là rất cần thiết cho cả trẻ mầm non, nhưng không phải vì thế mà chúng ta nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu bé ngay từ khi còn nhỏ như vậy. Để việc học ngoại khóa sao cho đúng và giúp con phát triển tốt nhất, các trường mầm non quận Gò Vấp đã tổng hợp ra những biện pháp sau dành cho các bậc phụ huynh:

a. Xác định năng khiếu của con

Không phải bạn cứ thích môn năng khiếu nào là cho con đi học môn năng khiếu đó. Có nhiều bậc phụ huynh cho con học cùng lúc rất nhiều môn năng khiếu như hát, múa, nhảy, đàn…. Hầu như đối với họ, đây là những kỹ năng cần thiết và họ đều mong muốn con mình cái gì cũng phải giỏi. Họ không quan tâm xem con có yêu thích môn năng khiếu đó không hay con có năng khiếu về môn học đó hay không. 

Hãy nhớ rằng ý nghĩa của môn năng khiếu đó chính là người học cần phải có năng khiếu. Vậy nên bạn đừng nên áp đặt con phải học những môn năng khiếu mà con chẳng hề có năng khiếu. Điều đó không những làm mất tiền bạc của bạn mà còn khiến con mất đi thời gian để vui chơi giải trí mỗi ngày nữa. 

Để xác định năng khiếu của con. Bạn nên đưa trẻ tới các trung tâm đánh giá năng lực của bé để các chuyên gia kiểm tra và đánh giá xem bé yêu thích và có năng khiếu về lĩnh vực nào. Từ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng xác định và lên kế hoạch cho bé học hỏi, tìm hiểu và phát triển bản thân về lĩnh vực đó hơn.

Chúng ta đều biết rằng, tương lai của con sẽ tốt hơn nếu con được phát triển và làm việc trong lĩnh vực mà con yêu thích. Vì vậy để con có cơ hội phát triển hết mình ở lĩnh vực mà con bạn thật sự yêu thích.

b. Sắp xếp thời gian cho con

Đối với các môn năng khiếu, trẻ cũng cần phải có khá nhiều thời gian để luyện tập thì mới có thể học tốt môn năng khiếu đó được. Cho dù là trẻ có năng khiếu, nếu chúng ta không cho con luyện tập và bồi dưỡng thường xuyên thì con cũng sẽ không thể phát triển bản thân mình tốt trong lĩnh vực đó được. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần phải sắp xếp lịch luyện tập cho con sao cho phù hợp và để con có thể cân bằng giữa việc học năng khiếu và việc học tập ở trường để bé có thể theo kịp được tiến độ học tập so với các bạn cùng trang lứa.

c. Luôn bên con động viên

Học môn năng khiếu không phải là việc dễ dàng, dù cho con có năng khiếu. Đôi khi, trong quá trình luyện tập bé sẽ vấp phải những sai lầm, khó khăn, chính vì vậy mà việc của bạn là phải luôn bên cạnh và động viên bé đúng lúc, kịp thời.

các trường mầm non quận Gò Vấp

d. Chọn trường học có các hoạt động ngoại khóa

Thay vì bỏ nhiều tiền để cho con đi học tại các trung tâm dạy năng khiếu, kỹ năng ở ngoài, sao ba mẹ không chọn cho con một ngôi trường dạy năng khiếu để giảm thiểu áp lực về thời gian cho con. Học tại các trường năng khiếu, các con sẽ được sắp xếp thời gian cân bằng giữa giờ học văn hóa và giờ học năng khiếu, các hoạt động ngoài trời. Như vậy, trong thời gian học tại trường con vẫn có cơ hội được phát triển năng khiếu của bản thân, phát triển bản thân toàn diện hơn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Bạn có thể tham khảo thêm về các trường mầm non quận Gò Vấp có chương trình học ngoại khóa phù hợp cho con của mình tại đây.