Kinh nghiệm lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ nào cũng nên biết

Kinh nghiệm lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ nào cũng nên biết

Ngày nay, tham gia những khóa học rèn luyện kỹ năng sống ngay từ lứa tuổi mầm non đang rất được các bậc phụ huynh lựa chọn. Do đây chính là giai đoạn các bé có thể phát triển theo một cách tốt nhất.

Nhưng vẫn còn một số phụ huynh còn băn khoăn về những thông tin cũng như lý do nên cho con tham gia lớp học kỹ năng sống cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kinh nghiệm để bạn có thể giải đáp mọi thắc mắc.

Kỹ năng sống là gì?

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 1

Kỹ năng sống có thể hiểu đơn giản đó là những kỹ năng cơ bản mà mỗi con người chúng ta cần để có thể phục vụ trong cuộc sống nhằm bảo vệ bản thân mình được an toàn và nâng cao chất lượng đời sống. 

Theo tổ chức y tế WHO cho rằng kỹ năng sống là những kỹ năng giao tiếp, tâm lý xã hội mà mỗi người cần phải có để có thể tương tác với những người khác một cách hiệu quả hơn cũng như có thể giải quyết những vấn đề, thách thức trong cuộc sống. Từ đó, sẽ giúp cho con người thay đổi được nhận thức cá nhân, tạo ra thái độ làm việc và hành động tích cực,…

Tại sao nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ từ sớm?

Rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp cho trẻ dễ dàng hòa nhập với xã hội, tập thể cũng như thúc đẩy sự tự tin thể hiện bản thân trước công chúng. Cho dù có thông minh, am hiểu kiến thức sâu rộng nhưng không có kỹ năng giao tiếp thì việc tiếp cận với môi trường xung quanh là một khó khăn lớn. 

Giúp trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân mình là điều mà bố mẹ luôn dặn dò các con mình hằng ngày. Vậy việc tham gia những lớp kỹ năng sống sẽ dạy cho bé biết thế nào là tự bảo vệ mình. Kỹ năng bơi lội cũng là một cách để giúp bé bảo vệ mình nhằm tránh những tình trạng đuối nước. Ngoài ra còn giúp cho thể lực của bé ngày càng phát triển một cách tốt nhất.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 2

Giúp trẻ phân tích và giải quyết những tình huống xảy ra trong cuộc sống

Để cho bé có thể mạnh dạn, tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh thì các kỹ năng như tương tác, giao tiếp, giúp đỡ mọi người,… là điều bé cần học ngay từ khi vào mẫu giáo. Tạo ra cho bé kỹ năng khi gặp một vấn đề nào đấy thì bé có thể tự tin tìm ra hướng giải quyết chúng. Đồng thời còn tạo dựng cho bé những mối quan hệ bạn bè, thầy cô,… và biết cảnh giác với những hành vi xấu của người lạ. 

>>> Xem thêm: Dạy trẻ mầm non kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Phát triển nhân cách tốt hơn một cách toàn diện

Rèn luyện kỹ năng sống như là một phần tạo nên nhân cách tốt hơn, trẻ có thể tự mình nhận thức những điều tốt, xấu mà đưa ra những ứng xử và biện pháp phù hợp.

Khi nào phù hợp để bé bắt đầu học kỹ năng sống?

Thật ra việc bắt đầu dạy kỹ năng sống cho bé đã được bố mẹ bắt đầu bởi những câu từ đơn giản như “chào bố/ chào mẹ, cảm ơn và xin lỗi,…”. 

Cho đến khi đến giai đoạn mầm non thì bé được tiếp xúc với nhiều người hơn, tạo nên nhiều mối quan hệ khác như bạn bè, thầy cô. Đây cũng là giai đoạn bé phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cơ bản để có thể trực tiếp xử lý với thực tế. 

Bên cạnh đó, việc rèn luyện thể chất, nhận thức cũng rất quan trọng do từ đó sẽ xác định được điểm mạnh, yếu của bản thân mình trau dồi, phát triển thêm. Do đó, nếu bố mẹ không chuẩn bị tốt những điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến những định hướng phát triển của trẻ. 

Do mỗi đứa trẻ sẽ mang trong mình một tính cách khác nhau vì thế để trẻ có thể phát triển đúng hướng về mặt thể chất lẫn tinh thần thì bố mẹ nên chú ý và phối hợp với nhà trường ngay từ độ tuổi mầm non. Nhằm tìm ra phương pháp và phương hướng giáo dục kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ.

Tiêu chí lựa chọn lớp kỹ năng sống cho trẻ

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu về đội ngũ giảng viên có những kiến thức chuyên môn, am hiểu về cuộc sống thực tiễn và đặc biệt là đức tính yêu thương trẻ nhỏ. Để họ có thể giúp bé trang bị đầy đủ những kỹ năng và có thể áp dụng ngay vào thực tế để tạo thành thói quen. 

  • Các chương trình giảng dạy đều theo các phương pháp khoa học và gần gũi với cuộc sống. 
  • Các trường lớp kỹ năng nên có đủ cơ sở vật chất, hiện đại để trẻ có được học tập trong một môi trường thoải mái và tiện lợi. 
  • Nên lựa chọn những nơi giáo dục kỹ năng sống có sự liên kết chặt chẽ với phụ huynh. Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong việc theo dõi và hỗ trợ trẻ kịp thời. 
  • Lựa chọn những nơi thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khoá giúp rèn luyện những kỹ năng cho bé một cách nhuần nhuyễn. Thông qua những hoạt động đây sẽ giúp cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo của trí não và sự bền bỉ, dẻo dai của thể chất. Giúp cho trẻ hoà nhập và có kỹ năng làm việc nhóm, đưa ra những chính kiến của bản thân mình,…

Kết,

Xã hội một ngày càng phát triển nên việc rèn luyện cho trẻ những kỹ năng mềm rất cần thiết để có thể đáp ứng, phục vụ cho bản thân. Do đó việc lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho trẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích từ mặt thể chất lẫn nhận thức và tinh thần. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên phụ huynh sẽ có cái nhìn sâu và đúng đắn hơn về kỹ năng sống để các bé có thể tự tin phát triển một cách toàn diện.