Một số nguyên nhân thường thấy làm trẻ khóc dạ đề

Một số thủ phạm “khả nghi” bao gồm: Trào ngược dạ dày thực quản (GER). Tình trạng này xảy ra do cơ van đóng giữa thực quản và dạ dày của em bé bị yếu khiến cho acid tiêu hoá từ dạ dày có thể trào ngược lên và gây kích ứng thực quản của bé. Con bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản nếu như bé trớ sau khi bú, trông bé khó chịu và đau đớn khi thức giấc giữa đêm, khóc sau khi ăn, co chân ép lên bụng và uốn lưng, hay bị nhiễm trùng hô hấp, và biểu lộ sự thoải mái khi được bế đứng. Trào ngược dạ dày thực quản được xác định bằng cách đặt một ống thông nhỏ xíu vào thực quản của em bé và lấy ra sau 12-24 giờ để đo lượng acid dạ dày được thải ra. Nếu tình trạng khóc quấy của bé trùng hợp với triệu chứng trào ngược, chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể là thủ phạm. Hãy bế đứng bé sau khi cho bú, cho bé bú cữ nhỏ và chia làm nhiều bữa hơn, và sử dụng các loại thuốc giúp làm giảm lượng acid và thoát hơi cho bé (theo toa bác sĩ) để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Mẫn cảm với thức ăn hoặc sữa công thức. Các bà mẹ cho con bú từ lâu đã nhận thấy mối liên hệ giữa phản ứng khó chịu của bé với những loại thực phẩm mẹ ăn vào trong thời gian cho con bú như các chế phẩm từ sữa, caffeine, rau họ cải – như bông cải xanh hoặc xúp-lơ, thức ăn nhiều gia vị, bột mì, và bắp ngô. Tương tự, trẻ có thể quấy khóc nếu bị dị ứng với đạm sữa trong sữa công thức hoặc bất dung nạp lactose. Hãy nghi ngờ bé mẫn cảm với sữa công thức hoặc chất gì đó trong sữa mẹ nếu bé bắt đầu bú nhưng lại giật ra và khóc vật vã, có vẻ đầy bụng, trướng hơi hoặc khó chịu sau khi bú, nôn trớ nhiều, táo bón hoặc tiêu chảy, hăm thành vòng đỏ xung quanh hậu môn. Hãy xem lại sữa công thức nếu bé có biểu hiện khó chịu sau khi bú hoặc giật bình sữa ra

Nếu bạn đang cho bé bú mẹ, hãy ghi lại nhật ký ăn uống của mình để có thể tìm ra những thức ăn nào bạn dùng có thể làm bé khó chịu. Hãy liệt kê những thực phẩm bạn đã ăn trong một tuần và xem xét nếu nhận ra mối liên quan giữa những gì bạn ăn vào với mức dộ khó chịu của bé. Hãy thật khách quan – dù là bạn rất nôn nóng để giúp con, thật dễ dàng để nghi oan cho một loại thực phẩm. Nhưng nếu dị ứng thực phẩm là thủ phạm, bé sẽ cho thấy một số triệu chứng khác như hăm, tiêu chảy, sổ mũi, hoặc thở khò khè. Hãy loại bỏ những loại thực phẩm đáng nghi nhất ra khỏi chế độ ăn của bạn sau ít nhất một tuần thử, và sau đó ăn chúng trở lại riêng lẻ từng món một để kiểm tra xem các triệu chứng của bé có lập lại không. Nếu bạn cho rằng con gặp vấn đề với sữa công thức, bạn có thể nhờ bác sĩ dinh dưỡng tư vấn để chuyển sang loại sữa ít mẫn cảm hoặc không chứa lactose.

Những nguyên nhân khả dĩ khác. Nhiều chứng bệnh khác có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với khóc dạ đề bao gồm viêm tai, nhiễm trùng đường tiểu, táo bón và hẹp trực tràng. Vấn đề cuối trong số những chứng bệnh vừa kể có thể là thủ phạm gây khó chịu cho con bạn nếu bé nhăn nhó, rặn đỏ mặt, hoặc quắp chân lên bụng để rặn, khóc trong khi rặn và tỏ ra rất nhẹ nhõm sau khi đã “ị” được. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nong trực tràng để bé dễ đi tiêu hơn.