Trường mầm non quận 10: 5 bước dạy con yêu có khả năng sống tự lập

Trường mầm non quận 10: 5 bước dạy con yêu có khả năng sống tự lập

Từ miếng ăn đến cả giấc ngủ của con là điều tốt đẹp nhất mà tất cả các bố mẹ đầy mong muốn dành cho bé yêu của mình. Tuy nhiên, nếu nhiều bậc phụ huynh bảo bọc con mình quá kỹ càng sẽ khiến các bé không thích nghi được với môi trường xung quanh bên ngoài, không có khả năng tự lập trong mọi việc, từ đó hình thành lên những sai lệch trong nhận thức lẫn hành động. Do đó, bố mẹ nên phối hợp với nhà trường để tìm ra những phương pháp dạy dỗ cho trẻ từ 0 – 6 tuổi thật phù hợp để rèn luyện tính tự lập từ khi còn bé. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bố mẹ những bước giúp bố mẹ giáo dục con yêu có khả năng tự lập tại các trường mầm non quận 10 nhé.

Giáo dục cho trẻ những kỹ năng cần thiết để rèn luyện bản thân

Giáo dục cho trẻ những kỹ năng cần thiết để rèn luyện bản thân tự lập

Giáo dục cho trẻ những kỹ năng cần thiết để rèn luyện bản thân tự lập

Điều đầu tiên, bố mẹ cần phải dạy cho con mình biết tự lập ngay từ khi còn nhỏ là phải dựa trên chính đôi bàn tay của mình. Vì 2 tuổi trở lên là độ tuổi con đã dần nhận thức được mọi việc xung quanh mình. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất để bố mẹ áp dụng phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất. Những kỹ năng cơ bản phù hợp mà trẻ sẽ phải thành thục ở độ tuổi này như:

  • Kỹ năng biết chăm sóc bản thân: Biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự đánh răng, thay quần áo, tự biết đúc ăn,…
  • Kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân: Bé biết đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ, cho quần áo dơ vào đúng chỗ, bỏ rác vào nơi quy định,…
  • Kỹ năng giúp đỡ mọi người xung quanh: Đây là một trong những cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi, bố mẹ nên nói cho các con hiểu được giúp đỡ ông bà, bố mẹ hay người khác là một việc tốt và cần thực hiện thường xuyên. Những công việc bé nhỏ, nhẹ nhàng như bật quạt, bật tivi, phụ xách đồ, tưới cây,…

Khi con mình cố gắng tự lập thì cần bố mẹ phải có tính kiên nhẫn

Vì bản tính tò mò khi bé cố gắng làm một việc gì đó hoặc cũng có thể là nhìn lớn làm rồi bắt chước thì bố mẹ phải tập tính kiên nhẫn chờ đợi quan sát thử con đã làm đúng hay chưa. Chính vì đó cũng là phương pháp giáo dục bé ở độ tuổi mầm non biết cách xử lý và giải quyết mọi việc theo hướng tích cực nhất. Chẳng hạn như bé đang cố gắng tự mặc đồ trước khi đi học, bố mẹ nên đứng sau hỗ trợ con chứ không nên vội vàng thấy con làm không được mà trực tiếp làm giùm.

Ngay tại gia đình bố mẹ nên thiết lập tính có tổ chức

Bố mẹ nên xây dựng tính tổ chức ngay trong những hoạt động nhỏ tại gia đình

Bố mẹ nên xây dựng tính tổ chức ngay trong những hoạt động nhỏ tại gia đình

Những hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều được bé nhìn nhận và bắt chước làm theo. Các bậc phụ huynh nên chú ý và lắng nghe những câu hỏi thơ ngây từ con mình và dẫn đến có thể tìm ra được cách dạy trẻ con tự lập hợp lý nhất. Như việc, khi mẹ đang nhặt rau để nấu cơm, mẹ nên giải thích và hướng dẫn cho con hiểu được cách nhặt rau và tại sao lại phải nhặt rau làm gì? Từ đó bé sẽ hiểu được rằng những hành động đúng đắn về công việc để phụ giúp gia đình.

Phân chia công việc cho từng thành viên trong gia đình

Vun đắp tổ ấm cho gia đình là một trách nhiệm chung cho mỗi thành viên bên cạnh các công việc riêng bên ngoài. Thế nên, mỗi phương pháp giáo dục trẻ từ khi còn bé của bố mẹ sẽ đều ảnh hưởng đến thói quen của con. Hãy cùng VAS – trường mầm non quận 10 giúp các con xây dựng được những nền tảng cơ bản để có thể vững chãi theo thời gian chứ không phải chỉ là tạm thời bố mẹ nhé.

Phân chia công việc thật rõ ràng để có thể làm ảnh hưởng đến những thói quen của con

Phân chia công việc thật rõ ràng để có thể làm ảnh hưởng đến những thói quen của con

Khuyến khích tinh thần làm việc khi dạy con các kỹ năng sống 

Việc dạy dỗ các con về kỹ năng sống bằng cách dành những lời khen ngợi đem đến các biểu hiện tích cực cho con trẻ. Các con sẽ cảm thấy vui mừng và phấn khích hơn khi làm một việc gì đó mà bố mẹ luôn bên cạnh động viên khen ngoan, khen giỏi. Chính vì việc này sẽ khuyến khích những hành động tốt của các con trở thành một thói quen và từ đó hình thành được tính cách cho con sau này. Hoặc bố mẹ cũng có thể khen thưởng bằng nhữg món đồ chơi nho nhỏ nhưng cũng đừng quá thường xuyên khiến các bé sẽ hứng thú hơn. Tuyệt đối không nên thưởng bằng tiền bạc vì khi tiếp xúc với chúng quá sớm mà con chẳng hiểu được hết giá trị đồng tiền các con sẽ trở nên hư hỏng.

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Kết,

Qua bài viết này, chúng tôi cũng mong muốn giúp các bố mẹ có thêm nhiều thông tin hơn về những bước giúp con trẻ sống tự lập tốt hơn mỗi ngày. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo thêm một số thông tin khác về cách chọn trường mầm non quận 10 để đưa ra quyết định đúng đắn cho con trong suốt chặng đường học tập mang lại thành tích tốt nhất.