Ba mẹ nên làm gì để tập cho trẻ bú bình?

Ba mẹ nên làm gì để tập cho trẻ bú bình?

Trẻ từ lúc sinh ra đã quen với hơi mẹ, việc tập cho bé bú bình không hề là chuyện đơn giản. Bố mẹ không thể bắt bé ôm bình sữa và tự bú mà không có phương pháp cụ thể. Bài viết này sẽ chia sẻ cách giúp bạn tập cho trẻ bú bình.

1. Ba mẹ cần kiên nhẫn

Ngày đầu tiên có thể sẽ rất vất vả đối với ba mẹ vì cứ một tiếng lại thử một lần. Phải kiên nhẫn. Bất cứ bà mẹ nào nói đã thử tập ti bình cho con trong suốt 12 tuần, hoặc 4 tuần, thực ra đều không kiên nhẫn và không theo đến cùng. Đúng hơn là mẹ chỉ thử một hoặc hai ngày – hoặc thậm chí là chỉ vài phút rồi quên luôn. Sau đó, mẹ lại cảm thấy mệt mỏi hoặc lo lắng khi phải để con cho một người khác trông, thế là mẹ lại thử lại vài lần nữa. Thế nhưng, nếu mẹ không cam kết thực hiện cho con ti bình hàng ngày, thì chắc chắn sẽ không có tác dụng.

Mẹ cần là người đầu tiên dạy con ti bình trước khi để người thân hoặc cô trông trẻ thử cho con ăn. Một số bé chấp nhận bú bình do người khác đưa, nhưng nhất định từ chối bình nếu là mẹ cho ăn. Đây có thể là cách tốt để bé bắt đầu, nhưng chắc chắn không phải là điều mẹ muốn duy trì về lâu dài. Mục đích của việc tập bú bình là tạo sự linh hoạt. Giả sử mẹ đi chơi cùng với con và mẹ không cho bú trực tiếp. Không nhẽ lúc này mẹ phải gọi điện cho bố hoặc cho bà, đúng không?

2. Sẵn sàng vượt qua cảm xúc

hãy vượt qua cảm xúc khi con trong giai đoạn bú bình

Chấp nhận – và sẵn sàng vượt qua – trận bãi công nhịn đói của trẻ. Nếu con nhất định không chịu ti bình, đừng vạch vú ra. Chắc chắn là con bạn sẽ không chết đói đâu – đây là điều mà tất cả các bà mẹ đều sợ. Hầu hết trẻ đều sẽ bú ít nhất 30 ml hoặc 60 ml từ bình sau khoảng 3 hoặc 4 tiếng không được bú mẹ. 

Có rất nhiều trường hợp em bé kiên quyết không ti bình cả ngày, chờ cho tới tận khi mẹ về, nhưng đó chỉ là những trường hợp ngoại lệ (và những em bé đó cũng đâu chết vì đói đâu). Nếu mẹ kiên trì, “bi kịch” dạy bú bình sẽ biến mất trong vòng 24 giờ. Một số trẻ lớn hơn, thường là những đứa bé cáu kỉnh, có thể dỗi và nhịn đến 2 hoặc 3 ngày.

Trên đây là 2 yếu tố cần thiết quyết định quá trình tập bú bình cho trẻ có thành công hay không. Ngoài ra, khi chọn sữa cho bé, bạn cũng có thể chọn những loại sữa có hương thơm tự nhiên giúp kích thích trẻ hơn. Nên chọn những loại sữa có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng để tránh trường hợp chọn nhầm sữa giả sẽ làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa còn non nớt và sức đề kháng của trẻ.

Có thể tham khảo thêm tại đây các loại sữa bột tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.