Lợi ích tuyệt vời khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Lợi ích tuyệt vời khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Không phải ai sinh con cũng biết những lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ trong khoảng thời gian bé vừa chào đời. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên lợi ích tuyệt đối của loại sữa này đối với trẻ sơ sinh cũng như sự quan trọng của sữa mẹ đối với hệ miễn dịch của bé.

8 lợi ích hàng đầu khi trẻ vừa sinh liền bú ngay sữa mẹ

1. Sữa non

Loại sữa tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh (hay sữa đầu sau khi vừa sinh thì nửa giờ sau sanh có thể cho bé bú ngay sữa mẹ ngay, không bỏ một giọt sữa nào cả) vừa giàu chất đạm, chất béo, vitamin, lại chứa nhiều kháng thể cần thiết, thích hợp nhất cho đứa trẻ sơ sinh tiếp tục lớn nhanh, vừa miễn nhiễm được các mầm bệnh của môi trường lạ bên ngoài.

Sữa non được tiết ra nhiều nhất trong tuần đầu sau sanh và giảm dần đến tháng thứ ba rất giàu globulin miễn dịch ( 1 gA,4-5g/lít, so với sữa mẹ thành thục 1 mg/lít, sữa bột thì hoàn toàn không có).

sua danh cho tre so sinh

2. Cho bú sữa mẹ ngay trong những giờ đầu sau sanh

Việc này giúp cho tử cung người mẹ mau co về đúng vị trí cũ, vừa tốt làm cho cơ thể của bà mẹ khỏi bị sồ sề, vừa tránh sự xuất huyết hậu sản vô cùng nguy hiểm.

Sữa non còn chứa nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phát triển DNA trong nhân tế bào nên giúp trẻ sơ sinh tăng trưởng và thành thục nhiều cơ quan chức năng vốn chưa thành thục lúc mới san, nhất là niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp, cũng như gan, não và những bộ phận khác…

Người ta nhận thấy khi sanh non, đứa bé càng chưa được thành thục thì sữa non của bà mẹ sinh non càng chứa nhiều yếu tố phát triển DNA hơn giúp phù hợp với bé.

3. Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo và phù hợp nhất với trẻ mới sinh

Tiếp tục cho bú sữa mẹ cho đến ít nhất là 6 tháng, đến tròn 1 tuổi càng tốt, vì ngoài các yếu tố bảo vệ sức khỏe em bé không có ở các loại sữa khác như đã nói trên, việc cho bú sữa mẹ lại rất an toàn vì chỉ có sự giao tiếp giữa mẹ và con nên sẽ hạn chế được thực trạng trẻ bị nhiễm trùng.

Ngược lại, việc cho bú bình, dù là sữa bò, sữa bột, hay sữa nhân hóa ngoại nhập (công thức làm cho giống sữa mẹ) luôn luôn vẫn không tốt bằng sữa mẹ thứ thiệt.

Mặt khác bình sữa, núm sữa, và dụng cụ pha sữa rất dễ bị nhiễm trùng nên có thể gây tiêu chảy, suy dinh dưỡng. Vì thế, các chuyên viên của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới) đã nói khái quát rằng: “bú bình là nguy hiểm!”.

4. Tạo nên mối liên hệ mật thiết nhất giữa mẹ và con

Sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Mẹ sảng khoái vì đã thể hiện được tình mẫu tử thắm thiết nhất khi được nuôi con bằng dòng sữa ấm quí giá nhất của mình, để con mau khôn lớn. Con an toàn trong sự trìu mến tiếp xúc mẹ – con, được ấm no, được người mẹ thân yêu mà bé cảm nhận được từng hơi thở, từng nhịp đập quả tim, và cả tiếng nói, tiếng cười, tiếng hát…trong khi bé còn trong bụng mẹ, nâng niu bồng ẵm…

Do đó nếu được nuôi bằng sữa mẹ, đứa bé chẳng những không bị stress mà còn phát triển tinh thần, trí tuệ sau này tốt hơn.

5. Là cách thức đầu tư kinh tế phù hợp nhất

Sữa mẹ không mất tiền mua, trong khi sữa bột công thức rất đắt tiền, lại phải tốn công tốn của trong việc pha chế, đun nước khử trùng bình sữa, núm vú…Công của này đã nhiều nhưng chưa phải hết: việc nuôi con bằng sữa bột, dù là các loại sữa đắt tiền nhất (Abbott, Meiji) cho đến những hãng sữa bình dân (Vinamilk, Enfa), vẫn làm cho đứa bé dễ bị nhiễm bệnh như: tiêu chảy, dị ứng, viêm phổi, suy dinh dưỡng…mà việc chữa trị cũng kéo theo công sức và tiền của của cả gia đình.

6. Giúp cho bà mẹ đẻ thưa hơn

Tuy khả năng ngăn cản quá trình rụng trứng của việc cho bú sữa mẹ không cao (không chắc chắn trong việc ngăn cản lần thụ thai kế tiếp) nhưng khả năng này cũng sẽ cao hơn so với các bà mẹ cho bé bú sữa bò. Tốt nhất vẫn nên áp dụng một biện pháp ngừa thai chắc chắc hơn trong việc kế hoạch hóa gia đình.

7. Sữa mẹ không gây dị ứng như sữa bò

Khi đứa bé mới sanh, cơ thể chưa được thành thục, thí dụ chức năng gan chưa hoàn chỉnh. Do đó nếu cho trẻ sơ sinh bú sữa bột rất dễ bị dị ứng. Nếu đứa bé có cơ địa dị ứng (di truyền từ cha mẹ chẳng hạn) thì việc cho bú sữa bột càng phát khởi các chứng bệnh dị ứng sau này, như tiêu chảy, chàm (eczema), hen suyễn, viêm loét dạ dày…

sua danh cho tre so sinh

8. Sữa mẹ là thức ăn có sẵn, ăn liền được

Không cần bình đựng, không cần đun nước để pha, để rửa dụng cụ..là những thứ vừa lỉnh kỉnh vừa dễ mang truyền vô số vi trùng, bầu sữa mẹ vô trùng, bổ dưỡng, hợp với đứa bé và có thể cho bú mọi lúc, mọi nơi khi bé cần vô cùng tiện lợi và an toàn.

Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến cho các mẹ những lợi ích của sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh.  Hy vọng mọi người có thể nhận thấy được và áp dụng nó vào việc cho con bú.

Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết!