Những thắc mắc trong giai đoạn sơ sinh của trẻ

Với những bậc cha mẹ lần đầu có con nhỏ, hẳn sẽ gặp không ít khó khăn trong giai đoạn đầu chăm sóc trẻ. Vì thế bài viết này sẽ tổng hợp một số câu hỏi thường gặp ở trẻ sơ sinh, đi kèm những giải đáp để giúp gỡ rối phần nào nỗi lòng của các bậc phụ huynh.

1. Vấn đề ăn uống thường gặp ở trẻ

– Hỏi: Vì sao con thường ngủ gật lúc ăn và chỉ vài tiếng sau lại đói?

– Đáp: Đây là điều bình thường với một số trẻ sơ sinh, nhất là với những trẻ sinh non, bị vàng da, cân nặng khi sinh thấp, hoặc đơn giản là hay buồn ngủ. Bạn có thể sẽ phải cho con ăn thường xuyên hơn, và chắc chắn phải cố gắng giữ cho con thức trong suốt bữa ăn. Nếu con bú mẹ, nguyên nhân có thể là do con chưa ngậm núm vú đúng, hoặc cũng có thế do mẹ thiếu sữa.

-Hỏi: Tại sao cứ cách hai tiếng con lại đòi ăn một lần?

– Đáp: Nếu con nặng từ 2,9 kg trở lên, có thể con chưa biết ăn no. Cẩn thận kẻo bé quen “ăn vặt” (bạn có thể tìm hiểu thêm hiện tượng trẻ sơ sinh ăn vặt trên mạng). Nếu con bú mẹ, nguyên nhân có thể là do con chưa ngậm núm vú đúng, hoặc cũng có thể do mẹ thiếu sữa.

– Hỏi: Vì sao con lúc nào cũng có biểu hiện đòi ăn nhưng khi cho con ăn thì chỉ ăn có tí tẹo?

– Đáp: Con có thể không có cơ hội mút, nghĩa là mút để trấn an chứ không phải mút để sữa vào miện con trong lúc bú. Con cũng có thể trở thành bé “ăn vặt”.

2. Câu hỏi về giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

– Hỏi: Vì sao con ngủ không đều?

– Đáp: Có thể con bị quá kích động bởi môi trường xung quanh. Cũng có thể là do bạn không kiên nhẫn duy trì với việc quấn chặt cho con và đặt con xuống đi ngủ khi con còn thức.

– Hỏi: Vì sao con ngủ ngày rất tốt nhưng đêm thì dậy liên tục?

– Đáp: Con bạn bị lẫn lộn ngày đêm, và thời gian ngủ ban ngày của bé đã đánh tráo thời gian ngủ ban đêm.

– Hỏi: Vì sao ba mẹ chẳng bao giờ biết con muốn gì mỗi khi con khóc?

– Đáp: Con bạn có thể thuộc kiểu trẻ nhạy cảm hoặc cáu kỉnh, hoặc có vấn đề về sức khỏe như đầy hơi, trào ngược hoặc đau bụng.

Trên đây, là một vài biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh mà các ông bố bà mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý lẫn kiến thức để có thể hiểu được con mình muốn gì khi bắt gặp những biểu hiện khó hiểu của con. Ngoài ra, những vấn đề của trẻ trong giai đoạn này thường xuất phát từ chế độ dinh dưỡng (cũng có khi là do bệnh lý). Vì vậy, nếu bạn cho trẻ sử dụng sữa bên ngoài cũng cần chú ý những yếu tố như: nguồn gốc, độ tin cậy của thương hiệu, những dưỡng chất có trong sữa v.v… để đảm bảo các con phát triển một cách toàn diện nhất.

Tham khảo thêm tại đây một số loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.