Có nên uống sữa bầu trong suốt cả thai kỳ?

Có nên uống sữa bầu trong suốt cả thai kỳ?

Có nhiều vấn đề xoay quanh việc có nên uống sữa bầu vào một số thời điểm trong thai kỳ. Tuy nhiên, mỗi thể trạng của các bà bầu và tình trạng thai nhi khác nhau nên việc uống sữa bầu cũng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những giai đoạn thai kỳ, có nên uống sữa bầu vào lúc đó hay không.

Có nên uống sữa bầu trước thai kỳ?

Nên uống sữa bầu từ khi nào? Chắc các mẹ bầu đều được khuyên nên uống sữa bầu khoảng 3 tháng trước khi có thai để cơ thể mẹ được bổ sung đủ những dưỡng chất cần thiết như Acid Folic, Canxi, Sắt,…để đáp ứng đủ cho nhu cầu hình thành của thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ. Đồng thời, uống sữa bà bầu từ sớm giúp cơ thể mẹ có đủ sức khỏe để thích ứng với thai kỳ. Hệ miễn dịch của mẹ cũng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn để tránh cho mẹ mắc phải bệnh tật trong thai kỳ, gây ảnh hưởng đến con.

Đối với một số mẹ bầu có thể trạng yếu, thiếu cân nặng khi bình thường, nên bổ sung sữa bầu trước khi mang thai 6 tháng. Việc này sẽ giúp mẹ có được thể trạng tốt hơn, cơ thể đầy đủ dinh dưỡng hơn.  Đồng thời, việc lấy lại được thể trạng bình thường sẽ giúp mẹ bầu dễ đậu thai hơn và thai nhi cũng được phát triển đầy đủ ngay từ những ngày đầu hình thành. Việc uống sữa bầu từ trước thai kỳ, dù là đối với mẹ bầu nào cũng là có lợi cho mẹ bầu và thai nhi.

Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Việc uống sữa bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là vô cùng cần thiêt đối với tất cả các mẹ bầu. Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan của cơ thể, kể cả hệ thần kinh. Vậy nên, uống sữa cho bà bầu lúc này là để thai nhi có được đầy đủ các chất dinh dưỡng để có nền tảng vững chắc cho sức khỏe và thể chất về sau. Vì thế, để thai nhi ra đời khỏe mạnh, thông minh, mẹ bầu cần uống sữa cho bà bầu ngay khi biết mình có thai để bổ sung kịp thời các dưỡng chất cho bé.

Có nên uông sữa bầu trong suốt thai kỳ?

Có nên uống sữa bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ?

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh và một số chức năng của cơ thể. Ở giai đoạn này, mẹ nên tiếp tục uông sữa bầu để đảm bảo cho bé có được sự phát triển toàn diện. Đồng thời, ở giai đoạn này, bụng của mẹ đã bắt đầu lớn và các hoạt động cần nhiều năng lượng hơn, nên việc uống sữa bà bầu lúc này sẽ giúp đảm bảo nhu cầu năng lượng, giúp mẹ không bị mệt mỏi và căng thẳng.

Có nên uống sữa bầu vào 3 tháng cuối thai kỳ?

Đây là giai đoạn thai nhi đã hình thành và phát triển khá hoàn thiện. Mẹ bầu lúc này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dựa vào thể trạng của thai nhi trong bụng để xem xét có nên uống sữa bầu tiếp hay không. Và vào khoảng thời gian sắp sinh, mẹ có thể uống sữa bầu trở lại để có được thể trạng tốt chuẩn bị cho kỳ sinh nở. Sữa bầu lúc này cũng có tác động tốt đến tuyến sữa, giúp mẹ nhanh có sữa để cho bé bú khi bé vừa ra đời.

Những lời khuyên đi kèm

Đối với các mẹ bầu đang phân vân không biết bản thân có nên uống sữa bầu hay không, cách tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Để có được dinh dưỡng trọn vẹn từ sữa bầu và có được sản phẩm phù phù hợp với bản thân nhất, mẹ nên tìm hiểu kỹ về các dưỡng chất trong sữa, các hương vị của sữa và tham khảo những lời nhận xét sản phẩm để có được loại sữa ngon và bổ dưỡng cho bản thân.

Nên uống sữa bà bầu cũng chế độ dinh dưỡng hợp lý để khỏe mạnh

Khi thử một loại sữa bà bầu mới, mẹ nên chú ý phản ứng của cơ thể sau khi uống để xem cơ thể có thực sự thích hợp với loại sữa bầu đó không. Nếu có những biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài hoặc táo bón,… mẹ có thể phải xem xét lại có nên uống sữa bầu đó tiếp hay không.

Đối với những mẹ bầu chưa quen việc uống sữa những cách như: pha loãng sữa hơn một chút rồi uống từng ngụm, uống sữa cùng bánh quy, bánh mì,… cũng là những cách hay mẹ nên thử.

Một số câu hỏi khác về việc uống sữa bầu

Có nên uống sữa bầu khi đang đói?

Các chị em có thể uống sữa bầu vào những thời gian khác nhau trong ngày, có thể uống giãn ra thành nhiều lần để không cảm thấy ngán. Bạn có thể uống sữa bầu khi đói. Tuy nhiên tránh sử dụng uống sữa trước khi đi ngủ hoặc trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác ngán, khó chịu.

Các chị em chỉ nên tránh uống sữa bầu khi đang đói trong trường hợp từng bị đầy bụng, đi ngoài, bởi đó chính là dấu hiệu cơ thể của bạn không dung nạp được lactose. Nếu muốn uống sữa hãy ăn một chút thực phẩm chứa tinh bột, sau đó uống sữa với lượng nhỏ và chia thành nhiều lần. Nếu như các chị em mang bầu ăn kém có thể uống sữa nhiều hơn để cung cấp canxi và dưỡng chất dành cho mẹ và bé. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm dinh dưỡng bằng các thực phẩm khác.

Uống sữa bầu lúc nào là tốt nhất?

Thời gian uống sữa bầu tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa ăn sáng khoảng 2 tiếng để cơ thể tiếp nhận sữa một cách dễ dàng. Thêm vào đó, uống sữa vào lúc đó sẽ giúp mẹ không bị đầy bụng và dẫn đến chán ăn, bỏ bữa trưa. Cữ sữa thứ 2 nên uống vào ban đêm, khoảng 3 tiếng trước khi đi ngủ. Uống sữa lúc này giúp mẹ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Đồng thời, việc uống sữa ban đêm cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể vì ban đêm là thời điểm hấp thu canxi tốt nhất của cơ thể.