Những giác quan của bé phát triển như thế nào khi vừa chào đời?

Những giác quan của bé phát triển như thế nào khi vừa chào đời?

Sau khi sinh, tất cả những giác quan của bé đã dần hoàn thiện và sẵn sàng để sử dụng, bé có thể nghe, thấy, nếm, ngửi và có thể sờ.

Thị giác của bé

Sau khi bé chào đời, mẹ có thể quan sát con yêu của mình nhìn mọi thứ xung quanh bằng đôi mắt nhỏ nhắn và long lanh. Bé có thể thấy bạn rất rõ, rõ nhất là khoảng 20cm – 25cm, đây cũng là khoảng cách chính xác mà bạn cho bé bú. Trong giai đoạn này, bé rất thích nhìn những cử chỉ và theo dõi bạn trong thời gian ngắn. Đôi khi bạn có thể chú ý mắt bé chỉ nhìn qua về một hướng, điều đó là bình thường vì thời điểm này mắt bé có thể hoạt động bình thường nhưng vẫn chưa hoàn thiện như người trưởng thành và nó là kết quả của việc thiếu kiểm soát qua cơ mắt. Khi đã quen với việc nhìn, tình trạng này sẽ biến mất trong vài tuần, nếu không bạn nên tư vấn bác sĩ.

Thính giác của bé

Thính giác của bé cũng khá hoàn thiện khi sinh ra, bé nghe rất tốt, bạn có thể quan sát được bé sẽ quay về phía bạn khi bạn nói và bé ưu tiên cho giọng nói mà bé thường nghe như giọng của cha mẹ, những người hay trò chuyện và tiếp xúc với bé. Một phản ứng rất tự nhiên là bé cảm thấy vui sướng khi nghe thấy tiếng nói của bạn, chứng tỏ bạn là người rất quan trọng đối với bé.

Mặc khác, con bạn sẽ không thích những âm thanh ồn ào hay tiếng ồn lớn, điều này làm bé sợ thậm chí sẽ phát khóc. Bạn có thể làm dịu cơn bực dọc hoặc sợ hãi của bé bằng cách mở những bài hát nhẹ nhàng hoặc có thể hát cho bé nghe, vì tiếng nói của bạn sẽ làm bé cảm thấy dễ chịu.

Vị giác của bé

Đối với trẻ sơ sinh, chúng phân biệt được một số mùi vị nào đó từ khi mới sinh ra, thậm chí theo các chuyên gia, vị giác của bé còn tinh tế hơn cả người lớn. Một nghiên cứu cho thấy, nếu đưa bé những chai nước có mức độ ngọt khác nhau thì bé sẽ cảm thấy thích thú và uống chai có vị ngọt nhất.

Khứu giác của bé

Trẻ sơ sinh ưu tiên ngửi mùi một cách đáng ngạc nhiên, một đứa trẻ có thể phân biệt bầu sữa mẹ mình với những bầu sữa khác. Thậm chí có thể dùng mũi của mình để tìm sữa. Bé cũng có vẻ như biểu lộ sự ưu tiên với những mùi vị nào đó và cự tuyệt với những mùi bé cảm thấy khó chịu.

Xúc giác của bé

Tất cả trẻ em đều được thích vuốt ve và nựng nịu, điều này sẽ giúp trấn an và làm chúng bình tĩnh hơn. Con bạn sẽ được làm dịu với những nhịp tim của bạn, sự che chở ấm áp và an toàn. Điều này giống như việc những trẻ sinh non khi được da kề da với mẹ hoặc chăm sóc con theo theo kiểu Kangaroo sẽ giúp bé nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khỏe và phát triển tốt hơn.

Chăm sóc con theo theo kiểu Kangaroo sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh

Sự phát triển các giác quan của trẻ sơ sinh còn diễn ra dưới ảnh hưởng của những ấn tượng bên ngoài mà trẻ tiếp nhận được. Vì vậy, cha mẹ cần tạo ra môi trường thích hợp với từng loại giác quan để tạo ra những phản ứng tích cực cho trẻ.