vì sao mẹ nên tập cho trẻ ngủ một mình ngay từ nhỏ?

vì sao mẹ nên tập cho trẻ ngủ một mình ngay từ nhỏ?

Đa phần trẻ nhỏ ở nước ta đều được ngủ chung với ba mẹ từ khi con bé vì họ cho rằng như vậy mới tiện thể chăm nom con cái tốt được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng hầu như những lúc cha mẹ có việc bận phải đi ngủ muộn, thì con cái cũng đi ngủ muộn theo. Và điều này sẽ làm các bé thiếu ngủ, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con. Vậy nên, nhiều chuyên gia đã khuyên các bậc phụ huynh nên học hỏi người phương Tây là tập cho trẻ ngủ một mình ngay từ khi còn nhỏ.

vì sao mẹ nên tập cho trẻ ngủ một mình ngay từ nhỏ?

So sánh một chút có thể thấy, quan điểm của người Âu Mỹ khác hẳn với quan điểm của chúng ta. Khi xem các bộ phim nước ngoài, chúng ta có thể thấy rằng sau khi chúc bố mẹ ngủ ngon, trẻ sẽ tự động trở về phòng của mình để đi ngủ.

Phương thức sinh hoạt của cha mẹ và con cái cần phải phân chia rõ ràng. Ngoài ra, về nguyên tắc cha mẹ không nên để cho con cái nửa đêm thức dậy làm việc gì đó. Người Âu Mỹ rèn luyện con cái họ ngủ một mình ngay từ khi còn nhỏ, đó cũng là biện pháp để cho các em quen dần với sự khác biệt giữa thói quen sinh hoạt của người lớn với thói quen sinh hoạt của trẻ em.

Trong khi đó, quan hệ cha mẹ với con cái của chúng ta là 24/24 giờ. Bất luận ban ngày hay ban đêm, cha mẹ và con cái đều sinh hoạt bên nhau, không nghĩ tới việc phải phân ly.

Đương nhiên, chúng tôi hoàn toàn không khẳng định mọi phương thức giáo dục của Âu Mỹ đều tốt, nhưng việc cho trẻ ngủ một mình từ khi còn nhỏ đúng là một việc làm hay. Bởi vì, tiếp xúc 24/24 giờ không phải đã tốt đối với sự phát triển tinh thần của trẻ, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến tính độc lập về tinh thần của trẻ.

Có thể căn nhà của bạn quá nhỏ không cho phép phân chia mỗi người một phòng riêng, nhưng khi điều kiện cho phép chúng ta phải nghĩ ngay tới việc cho trẻ ra ngủ một mình một phòng. Cho dù cha mẹ và con cái ngủ chung với nhau thì cũng phải hết sức tránh việc đi ngủ cùng một lúc.

Ngoài ra, mặc dù trẻ không thích ngủ một mình, cha mẹ cũng không nên suốt ngày hộ tống chúng, mà chỉ cần ra lệnh cho chúng một mình trở về phòng riêng là được. Đối với những đứa trẻ thực sự sợ ngủ một mình, thì các bậc cha mẹ có thể ngồi bên cạnh kể chuyện, hát ru đưa trẻ vào giấc ngủ ngon, nhưng không nhất thiết phải đợi chúng ngủ say mới đi ra mà có thể lúc trẻ đang lim rim cũng có thể rút lui. Nếu không vẫn chỉ là tiếp xúc 24/24 giờ mà thôi.

Sau khi hát ru, kết chuyện, thấy trẻ lim rim ngủ rồi thì có thể nói lời chúc ngủ ngon để trẻ có một khoảng thời gian ở một mình trước khi chìm vào giấc ngủ. Khi đã ngủ một mình, ban đêm dám đi vệ sinh một mình, chứng tỏ trẻ đã khắc phục được cảm giác sự hãi khi ngủ một mình và khả năng thích ứng đã được nâng cao.

hãy cho con uống sữa trước khi ngủ để giúp bé ngủ ngon hơn

Ngoài ra, để giúp cho trẻ dễ dàng ngủ ngon hơn khi phải ngủ một mình, mẹ có thể pha cho con một ly sữa nóng trước khi trẻ lên giường đi ngủ.

Mẹ có thể tìm hiểu về dòng sữa bột tốt cho trẻ nhỏ tại đây.