Trả lời thắc mắc sữa bột trẻ em có những dưỡng chất nào quan trọng?

Trả lời thắc mắc sữa bột trẻ em có những dưỡng chất nào quan trọng?

Sữa bột trẻ em có những dưỡng chất nào quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Sữa bột trẻ em có những dưỡng chất nào quan trọng?

Sữa bột trẻ em có những dưỡng chất nào quan trọng

Các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh rằng 0 – 3 tuổi là giai đoạn đặc biệt quan trọng giúp trẻ phát huy tối ưu tiềm năng trí tuệ. Đây là lúc não bộ của bé phát triển nhanh nhất về cấu trúc và hoàn thiện các chức năng quan trọng và đặc biệt có sự phát triển vượt trội từ 0 – 3 tuổi khi não trẻ bằng 75% não của người trưởng thành. Và để bé có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của trí não, các bậc cha mẹ cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Ngoài ra, bên cạnh các dưỡng chất quan trọng cho não khá quen thuộc như DHA, AA, Omega 3 – 6,… một phát hiện mới của khoa học dinh dưỡng đã cho thấy dưỡng chất Lutein – một sắc tố chiếm đến 67% carotenoid có trong não.

Dưỡng chất DHA và AA là gì?

SỮa bột trẻ em

Dưỡng chất DHA và AA là những acid béo omega 3 được tìm thấy trong sữa mẹ và một số loại thực phẩm như: cá, thịt đỏ và trứng. Nồng độ DHA và AA trong sữa mẹ thay đổi phụ thuộc vào lượng thức ăn có chứa những acid béo này. Vậy các chuyên gia nghiên cứu có thể giải thích logic đứng sau việc việc bổ sung DHA và AA vào sữa bột trẻ em như thế nào?

Một số nhà nghiên cứu tin rằng bổ sung DHA và AA vào sữa bột cho trẻ sẽ tăng cường sự phát triển của trẻ, bao gồm phát triển thị giác và trí não. Vì DHA và AA có trong sữa mẹ, nên trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ nhận được những lợi ích của DHA và AA. Một số người tin rằng việc thêm những acid béo này vào sữa mẹ sẽ tối ưu hóa sự phát triển thị lực và não bộ của trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Vậy có phải chắc chắn dưỡng chất DHA và AA là những yếu tố thiết yếu cho sự phát triển của trẻ sau này?

Điều này vẫn chưa chắc chắn. Ví dụ, thường thì chế độ ăn chay có ít DHA và AA. Như vậy, trẻ bú sữa của người mẹ ăn chay thường nhận được lượng DHA và AA thấp. Ðôi khi một số vấn đề về dinh dưỡng, như thiếu B12, thiếu sắt, và tăng cân chậm, có thể xảy ra ở trẻ mà người mẹ ăn chay. Nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác nhau đáng kể về thị lực và sự phát tiển trí não ở trẻ bú sữa mẹ mà mẹ ăn chay.

Nghiên cứu thêm về gia đình của người ăn chay càng khẳng định rằng nồng độ DHA và AA thấp vẫn an toàn. Một cách khác, nếu nồng độ DHA và AA thấp khiến sự phát triển của thị lực và não kém tối ưu hơn, thì có lẽ bữa ăn của những người mẹ ăn chay cần được bổ sung thêm DHA và AA, ít nhất là trong thời gian cho con bú.

Có sự thay đổi nào trong sữa bổ sung DHA và AA gây hại cho trẻ không?

Sữa bột trẻ em tốt nhất hiện nay

Bất kỳ khi nào có sự thay đổi trong sữa bột trẻ em chúng ta cũng đều muốn đoán chắc rằng sữa mới là an toàn và cung cấp dinh dưỡng tối ưu. Cho đến nay sữa bổ sung DHA và AA được cho là an toàn nhưng chúng vẫn khá mới. Sữa đã được kiểm nghiệm, nhưng chỉ ở một số trẻ hạn chế. Cho dù an toàn trong những nghiên cứu ban đầu, thì điều này không đồng nghĩa là nó sẽ an toàn đối với hàng triệu trẻ em.

Trước đây, một số vấn đề xảy ra khi thay đổi công thức sữa chỉ trở nên rõ ràng sau khi được sử dụng rộng rãi. Ngay cả nếu tin rằng những thay đổi gần đây sẽ có ích và an toàn khi sử dụng rộng rãi thì vẫn cần tiếp tục các nghiên cứu dinh dưỡng để xem niềm tin này có đúng hay không.

Cuối cùng, các bậc cha mẹ có nên dùng sữa bổ sung DHA và AA không?

Có một sự khác nhau rất lớn giữa có thể và nên. Ðúng vậy, các bậc cha mẹ có thể dùng loại sữa mới này hiện được bán ở Mỹ và có lẽ là an toàn. Một số bậc cha mẹ có thể cảm thấy họ đang đưa ra một quyết định đúng dựa trên những thông tin mới nhất về thứ được xem là dinh dưỡng tối ưu. Rõ ràng, sự lựa chọn tối ưu luôn là sữa mẹ. Nếu không có sữa mẹ, có lẽ sữa bổ sung sẽ là một biện pháp thay thế.

Một số bậc cha mẹ khác có thể quan tâm hơn về hiệu quả và độ an toàn những thay đổi mới nhất này có thực sự quan trọng không và sự thay đổi trong sữa có được chứng minh là an toàn không sau khi được sử dụng rộng rãi? Cha mẹ có nên dùng sữa mới này không? Lời khuyên tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ của trẻ.

Chúng tôi vừa giải đáp một số câu hỏi liên quan đến những dưỡng chất co trong sữa bột công thức cho trẻ nhỏ. Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết: “Trả lời thắc mắc sữa bột trẻ em có những dưỡng chất nào quan trọng?”