Tìm hiểu về ọc sữa và nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về ọc sữa và nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Với những người lần đầu làm mẹ, chưa chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về trẻ sơ sinh, hẳn sẽ rất hoang mang khi thấy con ọc sữa và quấy khóc không ngừng. Bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu thêm về triệu chứng này ở trẻ và những cách giúp trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Liệu nôn trớ có phải là bệnh?

Phần lớn, trẻ nhỏ bị nôn trớ, ọc sữa là do hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện nên tình trạng này rất hay xảy ra, nhất là sau khi con vừa bú xong. Tình trạng ọc sữa có khi trào ra cả đường mũi của con, khiến con khó chịu, quấy khóc làm cha mẹ lo lắng. Nhưng thực chất hiện tượng này chỉ là do cơ thể trẻ đang tự điều chỉnh, cổ họng con bị vướng hoặc bé bị ép ăn….

Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài và không có chiều hướng thuyên giảm thì nên nghĩ ngay đến việc cơ thể con đang mắc phải bệnh tật nào đó như: virus dạ dày, đường ruột hoặc nặng hơn do ngộ độc thực phẩm….trường hợp này cần sự can thiệp của bác sĩ ngay lập tức.

2. Những cách xử trí ọc sữa, nôn trớ thông thường

Sau những lần ọc sữa, nước trong cơ thể con cũng từ đó ra ngoài. Ở giai đoạn sơ sinh trẻ dễ mất nước nhiều hơn người lớn. Vì thế, mất nước là điều khó tránh khỏi. Lúc này, ba mẹ phải chú ý quan sát con, nếu con có những biểu hiện như miệng lưỡi khô, mệt mỏi, cáu kỉnh, đi tiểu ít, mỗi lần đi lượng ít, nước tiểu sậm màu…. thì khi đó trẻ đang bị mất nước.

Trẻ cần uống nhiều nước sau khi bị nôn trớ

Để ngăn chặn hoặc giảm tình trạng này, ba mẹ nên cho bé uống nhiều nước và chịu khó đút cho bé từng chút một. Ngay cả khi uống vào tiếp tục bị nôn, điều đó không có nghĩa là trẻ đã nôn ra hết lượng nước bạn vừa đưa vào. trẻ sẽ hấp thu một ít lượng nước vừa cho bé uống. Nếu có thể hãy cho bé uống dung dịch bù nước oresol hoặc nước có pha chút muối. Sau khi bé nôn, hãy bắt đầu cho bé uống lại ít một, cách vài phút lại cho uống. Cho bé uống đến lúc bé có thể đi tiểu trở lại.

Cách vài giờ kể từ lần cuối cùng bị nôn trớ hãy cho bé ăn theo một chế độ ăn lỏng, loãng, chúng sẽ dễ dàng được tiêu hóa hơn, đường ruột dễ hấp thu hơn và không bị quá tải. Có thể cho trẻ ăn cháo loãng, uống nước hoa quả, kể cả cam quýt, hay uống sữa. Nhiều bậc cha mẹ thấy con nôn, đi ngoài thường kiêng khem quá mức làm trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, mệt mỏi, thiếu chất dễ dẫn đến mắc bệnh khác

Tuyệt đối, không nên dùng thuốc cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì nếu trẻ bị nôn do một loại virus đường ruột chẳng hạn, thuốc sẽ không thể giải quyết vấn đề. Nếu trẻ bị nôn nặng dẫn đến mất nước hãy cho trẻ đi khám bác sĩ ngay để chẩn đoán và điều trị đúng nguyên nhân. Việc tự ý sử dụng thuốc cho con có khi lại gây ảnh hưởng nặng thêm cho tình trạng ọc sữa ở trẻ. 

Một cách nhân gian thông thường giúp giảm tình trạng nôn trớ của con là sử dụng gừng. Gừng sẽ làm giảm các cơn đau ở dạ dày và đường ruột. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng gừng có tác dụng rất tốt lên dạ dày, đường ruột và hệ thần kinh nhằm kiểm soát các triệu chứng buồn nôn. Có thể sử dụng nước gừng ấm pha loãng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên uống từng chút một.

Bấm huyệt để bé giảm nôn trớ cũng là một cách nhân gian được sử dụng rộng rãi. Chỉ cần dùng đầu dùng ngón tay cái đặt ở mặt trên cổ tay, các ngón còn lại nằm phía dưới. Ấn ngón cái với lực vừa phải lên vị trí giữa hai gân lớn ở mặt trong cổ tay. Kỹ thuật này đã giúp giảm nôn trớ tạm thời cho con. Thực hiện bấm huyệt từ 3 – 5 phút. 

Với những kinh nghiệm trên, mong rằng ba mẹ sẽ phần nào khắc phục được tình trạng ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin chi tiết.