Trái rạ ở trẻ em

Trái rạ ở trẻ em

Đâu, cho tôi xem, à trái rạ

Hú vía, tôi chỉ sợ trái trời .

Nó khác trái trời nhiều chứ, trước hết nó “hiền” hơn trái trời. Bé chỉ nóng chút đỉnh, có khi không nóng gì cả rồi nổi mấy mụn lên. Các mụn này mọc không đều, chỗ trước chỗ sau, mọc không theo một thứ tự nào cả và mọc bất cứ đâu, kể cả da đầu. Này! Bé có mấy mụt trên đầu đây, ông sờ xem! Mụn cũng mọc ở cả lòng bàn tay, bàn chân. Điều quan trọng hơn nữa là các mụn nước này rất ngứa, bé hay gãi và, ông nhìn kỹ đây này, ông thấy ở giữa mụn nước lõm xuống một lỗ như lỗ rún. Vài ngày sau nước trong mụn đục lại như mủ, nhưng sẽ khô đi, chỉ còn cái vảy, rồi tuần lễ sau vảy tróc để lại một cái thẹo rất cạn, một thời gian tự xóa mờ đi.

Trái trời dữ dội hơn nhiều, nóng 40° – 41 °C, run, nhức đầu, ói mửa, làm mệt, mụn nước không lõm ở giữa, không ngứa, nổi cùng một lúc ở một nơi và đối xứng nhau, bắt đầu nổi ở mặt trước…

Có lúc nào trái rạ nóng nhiều không?

Có chứ, nhưng hiếm. Bệnh tiềm ẩn lâu nhưng ta không biết vì không có triệu chứng gì đặt biệt. Cũng có khi nóng 39 – 40 °C, làm kinh, ói mửa, nói sàng nhưng thường thì nóng 38 – 38,5 °C, khó ở một chút, có khi không có gì lạ, đột nhiên thấy nổi lên những mụn nước, ngứa ngứa…

Nổi ở đâu trước?

Thường nổi trong mình trước, nhưng có thể nổi bất cứ đâu và lan ra không theo một thứ tự nào cả. Nhiều khi ở mặt nổi sau cùng. Cũng thường mọc ở da đầu.

Tôi nghe các cụ bảo trái rạ có thể chữa bằng cách nấu gốc rạ lấy nước uống sẽ khỏi phải không thưa bác sĩ?

Đúng! Ông có thể nấu nước gốc rạ, rễ tranh, mía lau gì gì đó để cho bé uống “giải nhiệt”, trái rạ sẽ hết. Thực ra, trái rạ do siêu vi gây ra. Bệnh sẽ khỏi một cách tự nhiên không cần thuốc men gì cả. Tuy nhiên ông có thể dùng thứ thuốc này để đỡ bị ngứa, gãi trầy da, nhiễm độc thành sẹo “xí” đi và mặt khác tránh các biến chứng nhiễm trùng do cơ thể bị suy yếu.

Bệnh hiền nhưng có biến chứng nào nguy hiểm không?

Biến chứng thông thường là có thẹo vì gãi làm nhiễm trùng, một vài biến chứng như viêm phổi, thúi tai do vi trùng xâm nhập hay lở miệng, viêm thanh quản, viêm thận… Rất hiếm khi có biến chứng nặng như viêm não do chính siêu vi trái rạ gây ra.

Bệnh có hay lây không, bác sĩ?

Lây dữ lắm…

Vậy bác sĩ làm ơn phòng trái giùm luôn cho các cháu ở nhà đi!

Bệnh lây rất sớm, ngay khi có những triệu chứng đầu tiên và suốt cả tuần lễ sau đó. Bệnh rất hay lây và lây dễ dàng. Lúc bệnh tróc vảy coi ghê gớm vậy nhưng lại không còn lây nữa. Do đó, phải chủng ngừa trái rạ khi còn nhỏ, theo đúng lịch y tế hướng dấn.

Xin bác sĩ cho hỏi câu chót, người lớn như tôi có thể bị không?

Có thể chứ! Bệnh ở bất cứ tuổi nào, nhưng thường thì ở tuổi từ 2 đến 7. Tôi bị một trận trái rạ hồi ngoài 20 tuổi. Thường thường trẻ dưới 5 tháng cũng ít khi bị trái rạ.

Bị trái rạ rồi sau có bị lại nữa không?

Thường thì bị một lần thôi.

Belli Blossom nơi bán nôi cho bé, giường lưới cho bé cao cấp tại tp Hồ Chí Minh

Belli Blossom hiện nay chuyên nhập khẩu và cung cấp các dòng nôi chơi cho bé, giường lưới cho bé cao cấp của nhiều nhãn hàng khác nhau từ châu Âu. Nôi chơi cho bé hay nôi đa năng cho bé Baby Trend, với thiết kế hai tầng phù hợp cho các giai đoạn phát triển của bé đến hơn 3 tuổi. Nôi cho bé Baby Trend còn bao gồm hệ thống đèn, nhạc, chức năng rung, lại dễ dàng mang theo khi đi du lịch. Đây là sự lựa chọn lý tưởng và tiện lợi cho cha mẹ từ lúc bé sơ sinh đến khi hơn 3 tuổi. Với thiết kế dạng lưới thông thông cho bé yêu khi nằm bên trong và kèm theo bàn thay tã cao cấp nôi cho bé Baby Trend mà Belli Blossom cung cấp luôn làm hài lòng cả mẹ và bé. 

Nôi chơi cho bé, giường lưới cho bé

.