Những sai lầm của mẹ khiến con ăn hoài không cao

Những sai lầm của mẹ khiến con ăn hoài không cao

Bố mẹ nào cũng muốn con mình cao lớn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền thì việc cung cấp dinh dưỡng cho con mỗi ngày cũng là điều vô cùng quan trọng.

Có thể nói, yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của trẻ. Việc con bạn ăn hoài không cao có thể là từ những sai lầm dưới đây của mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cho con uống nhiều nước uống có ga

Thức uống có gas rất không tốt cho sức khoẻ của trẻ nhưng vì chiều ý con, nhiều ông bố bà mẹ vẫn cho con uống. Vị ngọt, hương vị hấp dẫn mà nó sở hữu khiến nhiều trẻ nhỏ yêu thích, nhưng thức uống này lại được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế cho trẻ dùng. Bởi uống nhiều nước ngọt sẽ khiến quá trình đào thải canxi qua nước tiểu tăng lên, ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, khí gas và lượng đường có trong nước ngọt sẽ tạo cảm giác no giả cho bé, khiến lượng dinh dưỡng bé hấp thụ là hoàn toàn không có. Điều đó cũng dẫn đến tình trạng bé biếng ăn và lười vận động, ảnh hưởng phần nào tới chiều cao của trẻ trong tương lai.

Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò chứa rất ít canxi nhưng giàu nguyên tố có tính axit, chủ yếu photpho, clo, lưu huynh khiến máu có tính axit. Hệ lụy của việc bạn cho con ăn quá nhiều thịt bò là khi trong máu có axit, cơ thể phải dùng canxi để trung hòa, từ đó tăng sự bốc hơi canxi và giảm hấp thụ lượng canxi trong cơ thể.

Nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều thịt bò

Ngoài ra, hàm lượng protein trong bắp bò sẽ gây tác dụng ngược nếu cho trẻ ăn nhiều. Cụ thể, lượng protein tích tụ nhiều trong cơ thể nếu không được tiêu hao thì sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa trong các mạch máu và khớp xương, tạo thành áp lực, từ đó tăng khả năng mắc các bệnh về xương khớp.

Nước xương hầm

Nhiều bà mẹ thường cho con ăn canh hầm xương, nhưng canxi  từ nước xương hầm là canxi không dễ bị hòa tan. Thực tế, một nồi xương nấu trong 2 giờ, chất béo trong tủy nổi lên nhưng canxi trong xương lại rất ít.

Tình trạng tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Tình trạng rối loạn tiêu hóa, giun sản, tiêu chảy ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ bị lùn. Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu trong khoảng 2 năm đầu đời trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì đến lúc 7 tuổi trẻ sẽ thấp hơn 3,6 cm so với các bạn cùng tuổi khác không nhiễm bệnh.

Tình trạng giun sán ở trẻ cũng khiến trẻ bị thấp hơn 4,6cm chiều cao. Vì khi bị nhiễm trùng đường ruột trẻ có nguy cơ mất protein qua đường ruột, giảm hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. Năng lượng để phát triển chiều cao sẽ bị dùng vào việc chống lại dịch bệnh.

Khi trẻ rối loạn tiêu hóa thường gặp triệu chứng tiêu chảy, táo bón, nôn trớ,.. khi tình trạng này kéo dài không được điều trị kịp thời thì nguy cơ bị suy dinh dưỡng vì kém hấp thu thức ăn, chậm lớn, hay ốm yếu vì sức đề kháng kém. Điều này cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Để giúp bé bổ sung dưỡng chất phát triển chiều cao, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ mỗi ngày. Hãy chăm con một cách khoa học để đem đến một chiều cao lí tưởng cho con các mẹ nhé. Đồng thời, bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao, não bộ tại đây.