Các trường mầm non quận Gò Vấp dạy trẻ kỹ năng tự vệ

Các trường mầm non quận Gò Vấp dạy trẻ kỹ năng tự vệ

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị lợi dụng. Do các bé còn quá ngây thơ và yếu đuối nên dẫn đến luôn bị kẻ xấu lợi dụng. Vì vậy, các trường mầm non quận Gò Vấp đã đưa vào hướng dẫn trẻ các kỹ năng tự vệ để các bé tự bảo vệ mình trước những mối nguy hại tiềm ẩn.

1. Kỹ năng không đi theo người lạ

Những nạn bắt cóc xảy ra gần đây phần lớn là do những kẻ xấu lợi dụng lúc các bé ở một mình liền đến dụ dỗ các bé. Trẻ em thì còn quá nhỏ để nhận ra được bản thân mình đang bị lợi dụng và gặp nguy hiểm. Theo những ghi nhận về các vụ bắt cóc trẻ em, thì hiện trường đều là tại các trường mầm non. Cha mẹ của các em thì quá bận rộn với công việc của mình đến nỗi nhiều khi họ quên mất việc đón đi đón con hoặc không thể sắp xếp được thời gian đi đón con mình. Lợi dụng điều đó, những kẻ xấu đã giả danh là người thân quen của cha mẹ các bé và được cha mẹ nhờ đến đón các bé. 

các kỹ năng tự vệ của trường mầm non quận Gò Vấp

Để phòng ngừa điều này, các bậc cha mẹ nên chú ý dạy cho con kỹ năng không đi theo người lạ khi không có sự cho phép của cha mẹ. Dạy các bé trong lúc ở trường chờ cha mẹ tới đón, nếu như có người lạ tự nhận là người quen của cha mẹ được cha mẹ nhờ tới đón thì bé nên lập tức báo với giáo viên phụ trách, nhờ cô giáo gọi điện cho cha mẹ để xác nhận. Nếu không có sự xác nhận của cha mẹ thì bé tuyệt đối không được đi theo.

2. Kỹ năng bình tĩnh xử lý khi bị lạc

Có nhiều lý do dẫn đến trường hợp trẻ không may bị đi lạc như do cha mẹ bất cẩn, còn các bé thì bị thu hút bởi những thứ xung quanh dẫn đến việc bé vô tình đi lạc. Trường hợp này thường xuyên xảy ra tại các trung tâm thương mại. Trong trường hợp này, bạn cần phải dạy bé thật sự bình tĩnh, không được khóc và đứng yên một chỗ chờ cha mẹ quay lại tìm. 

Nếu như bé chờ quá lâu mà cha mẹ vẫn chưa quay lại tìm thì lúc này bé bắt buộc phải nhờ tới sự giúp đỡ của người lạ. Lúc này bé cần có kỹ năng đó chính là kỹ năng phân biệt người có thể nhờ sự giúp đỡ được.

>>> Xem thêm: Đăng kí tham quan trường mầm non quận 10

3. Kỹ năng phân biệt người tốt

Trẻ quá nhỏ để có thể phân biệt được chính xác ai là người tốt ai là người xấu. Tuy nhiên như trong trường hợp bé bị lạc và bắt buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. Bạn nên dạy bé biết cách phân biệt người có thể nhờ giúp đỡ được. Bạn nên dạy bé cách phân biệt ssuocwj những loại đồng phục của công an, bảo vệ… để bé có thể dễ dàng nhận ra và chạy tới nhờ sự giúp đỡ.

4. Dạy trẻ nhận biết được những dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục

Phần lớn những đứa trẻ trở thành nạn nhân của nạn ấu dâm đều là do những kẻ xấu lợi dụng sự ngây thơ của các bé. Do đó các bậc phụ huynh cần chú ý việc dạy trẻ nhận biết những hành vi xâm hại tình dục và cách ứng phó trong những trường hợp này.

trường mầm non Gò Vấp dạy kỹ năng tự vệ

Cha mẹ nên trò chuyện và hướng dẫn con cách xử lý trong tình huống xâm hại tình dục. Dạy trẻ nếu thấy những người có hành vi như vậy thì cần phải lập tức về kể cho cha mẹ nghe. Bạn cần dạy trẻ tuyệt đối kiên quyết từ chối những kẻ như vậy cho dù có được dụ dỗ tới đâu. 

5. Kỹ năng tự chơi một mình

Trẻ nhỏ luôn thích khám phá thế giới bên ngoài, những điều mới lạ xung quanh. Nhưng do các bậc cha mẹ của bé thường bận rộn đến mức không có thời gian để chơi với con. Chính vì vậy mà các bé luôn phải chơi một mình. Trong trường hợp này bạn cần phải dạy bé cách phân biệt những thứ nguy hiểm như không được nghịch vật sắc nhọn, đồ điện, lại gần bậc cầu thang hay là không được nói chuyện với người lạ…. Nhờ vậy bé có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi nguy hiểm xung quanh bé.

6. Cho trẻ học võ thuật

Chính vì lợi dụng sự ngây thơ, yếu đuối của trẻ mà nhiều kẻ xấu đã dễ dàng bắt cóc và khống chế được các bé. Vì vậy, để phòng tránh bị kẻ xấu khống chế, các bé cần biết một số chiêu thức võ thuật để có thể chống lại những kẻ xấu có ý định ức hiếp các bé. Hiện nay tại một số trường mầm non quận Gò Vấp cũng đang có ý định đưa môn năng khiếu võ thuật vào trong chương trình giảng dạy cho các bé.

7. Dạy trẻ ghi nhớ thông tin cá nhân của cha mẹ

Bạn nên dạy trẻ ghi nhớ một số thông tin cá nhân của mình như số điện thoại, địa chỉ nhà, họ và tên của cha mẹ. Bên cạnh đó, nếu bạn đủ lớn bạn cũng có thể trang bị cho bé một chiếc điện thoại nhỏ với một số tính năng cơ bản nghe- gọi và hướng dẫn bé cách sử dụng điện thoại để gọi cho cha mẹ trong trường hợp cần thiết.

các trường mầm non quận Gò Vấp dạy trẻ kỹ năng tự vệ

Để hạn chế việc trẻ bị xâm hại, bạn không nên để trẻ đi một mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều cha mẹ vì công việc quá bận rộn dẫn đến việc họ không có nhiều thời gian dành cho bé. Để hạn chế việc này, bạn cần chọn một trường mầm non có hệ thống xe đưa rước các bé, có giữ các bé vào cả những ngày cuối tuần nếu bạn quá bận. Như vậy, sẽ giúp bé  được an toàn và hạn chế nguy hiểm mà bé sẽ gặp phải. 

Dưới đây là địa chỉ của trường mầm non quận Gò Vấp có hệ thống xe đưa rước trẻ tận nơi cùng với dịch vụ giữ trẻ vào ngày cuối tuần.