Phương pháp bồi dưỡng trí năng tổng hợp JARM

Phương pháp bồi dưỡng trí năng tổng hợp JARM

Đối với trẻ nhỏ mà nói, nếu chỉ dựa vào các trắc nghiệm để suy đoán ai có thiên phú ai có tư chất thông minh, thì không được. Do đó, nếu muốn nắm đặc điểm trí lực của trẻ một cách khoa học và chuẩn xác thì phải quan sát và bồi dưỡng trên các phương diện dưới đây:

1. Trẻ biết đi sớm chứng tỏ trẻ thông minh, sáng dạ. Đi lại là kích thích tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ tập đi sớm, không nên suốt ngày bế ẵm trên tay.

2. Trẻ biết nói sớm chứng tỏ trẻ có phán ứng nhanh nhạy. Biết nói sớm cho thấy giữa các tế bào đại não có sự liên hệ rộng lớn. Đồng thời cũng chứng tỏ trẻ có khả năng tiếp nhận nhiều từ vựng và vận dụng những từ vựng đó để biểu đạt những ý nghĩ phức tạp. Có một cháu bé người Trung Quốc mới 3 tuổi đã biết hom 100 từ và có thể nói được những câu văn ngắn đơn giản. Những đứa trẻ biết nói sớm có khả năng biểu đạt lưu loát, tư duy nhanh nhạy, khả năng lý giải tốt và tất thích hội họa.

3. Trẻ hứng thú với sự vật bên ngoài cho thấy, trẻ có thiên phú khá mạnh. Những đứa trẻ này thường biểu hiện tính tò mò mãnh liệt đối với sự vật, thích tìm hiểu cặn kẽ vấn đề, thích tìm kiếm tri thức từ khi con nhỏ và có hứng thú với học tập. Cùng với sự lớn lên của tuổi tác, đồng thời được bồi dưỡng giáo dục đúng đắn, kiến thức của trẻ sẽ ngày một nhiều lên, tầm mắt mở rộng hơn, từ bị thế giới bên ngoài hấp dẫn đến chủ động tìm đến thế giới bên ngoài, biểu hiện ra tính chủ động và tính khuynh hướng. Ví dụ, những đứa trẻ thích hội họa cứ nhìn thấy cái gì là thích vẽ cái đó, nghe cha mẹ kể chuyện thì vẽ tình tiết trong truyện, nghe âm nhạc thì vẽ cảm thụ đối với âm nhạc.

cha mẹ và trí tuệ của bé

4. Trẻ biết hoàn thành công việc theo yêu cầu của cha mẹ và thầy cô giáo. Điều đó cho thấy trí nhớ của trẻ khá tốt. Những đứa trẻ này có trí nhớ hơn hẳn những đứa trẻ bình thường cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, và

nhớ được rất lâu. Chúng học tập rất nhanh, có thể nhanh chóng ghi nhớ yêu cầu cúa thầy cô giáo và cha mẹ đối với bản thân.

5. Trẻ chú ý cao độ đến một sự vật nào đó cho thấy trẻ có một phẩm châd trí năng chuyên trường. Những đứa trẻ này có thể nhanh chóng phát hiện vấn đề và đi sâu tìm hiểu về vấn đề đó.

6. Những đứa trẻ họat bát đáng yêu, khoẻ mạnh thường có chỉ số thông minh khá cao. Chúng thường sống hoà hợp với cha mẹ và bạn bè. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng có tinh thần ổn định, có khả năng sống độc lập, có trí tiến thủ và lòng tự tin mãnh liệt.

Cha mẹ nên chú ý quan sát xem con mình có thiên phú về cái gì để có biện pháp bồi dưỡng hợp lý, tránh để thiên phú đó bị chôn vùi đi.

7. Trẻ có ngón tay lanh lợi thường thông minh hơn người. Trung khu thần kinh chỉ đạo ngón tay chiếm diện tích lớn nhất trong khu vực công năng ở biểu tầng đại não, chỉ riêng vận động của ngón tay cái đã bằng 10 lần vận động của bắp đùi. Những đứa trẻ này thường có não phát triển tốt, khả năng tư duy mạnh, thông minh.

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên có ý thức cho trẻ tự dùng tay làm một số việc như rửa mặt, lây thìa xúc cơm… Trẻ lớn hơn có thể cho trẻ cắt giấy, gấp giấy. Khi trẻ bắt đầu đi học, để cho trẻ tự gọt bút chì và cắt móng tay, quét nhà… Nếu gia đình có điều kiện thì dạy cho trẻ học đàn.

Trên đây là 7 phương pháp phán đoán tài năng của trẻ do Tiến sỹ Jarm thuộc Viện y học Bang California (Mỹ) đưa ra. Thông qua 7 phương pháp này, chúng ta có thể suy đoán xu hướng thành tài của trẻ sau này.

Cùng tìm hiểu thêm các loại sữa và những mối liên hệ tới sức khỏe của bé qua website này.