Những thú vị bất ngờ về não bộ của trẻ em dưới 2 tuổi

Những thú vị bất ngờ về  não bộ của trẻ em dưới 2 tuổi

Cha mẹ có biết bộ não trẻ em hoạt động tốt nhất ở giai đoạn trẻ sơ sinh, với năng lực hấp thụ đáng ngạc nhiên và vô cùng kỳ diệu? Hãy cùng tìm hiểu sự kỳ diệu ấy qua bài viết dưới này.

Thật vậy nhà giáo dục trẻ em vĩ đại người Ý Montessori đã gọi năng lực hấp thụ này là “tế bào thần kinh hấp thụ”, bà cũng khẳng định: “Năng lực này đã bị mất đi ở người lớn, nhưng lại là một năng lực vô cùng kỳ diệu có thể sánh ngang với năng lực sáng tạo của thần linh. Song, do trẻ tiếp nhận các tác động, kích thích của môi trường sống từ khi sinh ra và chịu ảnh hưởng từ các yếu tố xung quanh, nên khả năng hấp thụ này sẽ nhanh chóng biến mất”.

Năng lực hấp thụ hoạt động mạnh mẽ nhất ở giai đoạn trẻ còn so sinh từ 0 đến 2 tuổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau giai đoạn đó, dù làm cách nào cũng không thể có lại được năng lực này.

Bé phát triển trí não tối ưu dưới 2 tuổi

Tuy nhiên, ở giai đoạn khả năng hấp thụ của não, trẻ hoạt động tuyệt vời đến mức thiên tài mà không được cha mẹ biết đến này, vì không nhận được những kích thích, tác động có tính giáo dục từ cha mẹ, bộ não của trẻ sẽ không thể phát huy tối ưu và năng lực hấp thụ ấy sẽ biến mất, khiến bộ não bị thoái hóa nhanh chóng. Sau này, dù trẻ có nhận được những tác động có tính giáo dục ưu tú đến đâu, năng lực hấp thụ đã mất sẽ không thể khơi dậy được và việc chuyển hóa thành một bộ não hoạt động xuất sắc là điều vô cùng khó.

Năng lực hấp thụ của trẻ ở giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là hiện tượng của thiên tài, khi mà bộ não có thể lĩnh hội các tác động của giáo dục bất kể mức độ khó hay dễ. Đồng thời, việc hấp thụ này không chỉ đơn giản là lưu giữ ký ức như một dạng kiến thức mà còn là quá trình định hình tài năng của trẻ, những tài năng có thể vượt xa những chiếc máy vi tính cao cấp nhất.

Những kiến thức hấp thụ được ở giai đoạn này sẽ đi vào tiềm thức của trẻ một cách nguyên vẹn. Những kiến thức này sẽ trở thành khả năng vận hành năng lực suy nghĩ, năng lực tư duy độc đáo và năng lực sáng tạo ở trình độ cao.

Trẻ sơ sinh ghi nhớ từ vựng đã tiếp nhận từ môi trường xung quanh. Khi đó, những gì bé nói ra thực chất không đơn giản là do năng lực ghi nhớ, mà là do năng lực xử lý tuyệt vời này. Năng lực đó có thể thấu hiểu các từ vựng khó nhất và là một năng lực mà người lớn không có được. Đó chính là khả năng vận hành của trí não trẻ. Thực tế, sự vận hành này tương tự như năng lực bộ não của các thiên tài.

Bây giờ thì mẹ đã biết được việc giáo dục, nuôi dạy trẻ dưới 2 tuổi rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ rồi phải không nào. Tuy nhiên bên cạnh cách nuôi con, giáo dục khoa học, mẹ cũng có thể tham khảo ở đây những sản phẩm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của bé