Những sai lầm kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ

Những sai lầm kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ

Khi nuôi con, cha mẹ nào cũng muốn con phát triển não bộ thông minh. Tuy nhiên, do việc nuôi dạy này không có giáo trình cụ thể nên các cha mẹ thường rất dễ mắc phải các sai lầm. Vậy nên, các trường mầm non quận 3 đã đưa ra những lưu ý mà các bậc phụ huynh hay gặp phải trong nuôi dạy con cái.

1. Cho con ăn càng nhiều càng tốt

Làm sao để con phát triển đầy đủ thể chất, làm sao để con luôn khỏe mạnh chính là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm hầu hết. Vậy nên vấn đề dinh dưỡng cho trẻ luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Cha mẹ đều cảm thấy lo lắng mỗi khi thấy con cái mình biếng ăn, còi cọc. Chính vì vậy mà họ luôn tìm cách để khuyến khích con mình ăn càng nhiều càng tốt.

trường mầm non quận 3 chỉ ra sai lầm khi dạy con

Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh khoa học thì điều này là hoàn toàn sai. Trên thực tế, nếu trẻ ăn uống quá nhiều sẽ dẫn đến việc tinh thần trẻ sẽ uể oải, lười nhác và hoạt động cũng bị chậm lại.

Nguyên nhân là do, khi trẻ ăn quá nhiều trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc các tế bào lão bị lão hóa sớm, bé sẽ suy giảm về tinh thần. Đối với trẻ nhỏ thì điều này cực kỳ bất lợi đối với sự phát triển của trí não của trẻ.

Vậy nên, cha mẹ cần chú ý việc đảm bảo cho bé theo một chế độ dinh dưỡng vừa đủ và hợp lý thay vì nhồi nhét bé ăn quá nhiều. Việc duy trì một thể chất cân đối cũng sẽ tốt hơn cho trẻ trong việc tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

2. Để con thức quá khuya

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thông minh và học giỏi, muốn con được đạt thành tích cao trong học tập. Vậy nên tâm lý của họ sẽ là lo lắng khi thấy con mình quá ham chơi mà không lo học hành, hay thấy con mình chưa đủ giỏi. 

Do đó, họ luôn ép con phải tập trung vào việc học, hạn chế chơi đùa, thâm chí là bắt con phải thức khuya để hoàn thành cho xong bài tập của mình. Trên thực tế, việc để trẻ nhỏ thức quá khuya sẽ dẫn đến việc não bộ của trẻ bị hoạt động quá sức dẫn đến việc tinh thần trẻ sẽ uể oải vào ngày hôm sau. Trẻ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, tinh thần và cả sức khỏe của trẻ sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng. Đối với trẻ nhỏ, việc này sẽ rất là nguy hại cho sự phát triển sau này của trẻ.

>>> Xem thêm: Trường mầm non quốc tế nào tốt tại tphcm?

3. Quá nghiêm khắc với con cái

Tư tưởng nuôi dạy con cái của đa số người Việt Nam là “thương cho roi cho vọt”. Chính vì vậy mà các cha mẹ thường xuyên tỏ ra nghiêm khắc đối với con cái của mình. Đối với những việc mà con làm sai học thường xử phạt bằng cách dùng đòn roi hoặc dùng những lời lẽ nghiêm khắc quá mức để khiển trách con thường xuyên. 

trường mầm non quận 3 hướng dẫn cách dạy con

Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra thường xuyên sẽ không những không có tác dụng tốt mà ngược lại sẽ khiến cho việc nuôi dạy con cái của bạn bị phản tác dụng. Bé sẽ ngày càng trở lên tự ti và chán nản về bản thân mình và trở lên sống khép mình hơn. Thậm chí, theo các trường mầm non quận 3 nhận thấy, đối với những trường hợp này, đôi khi còn khiến trẻ trở lên ngày càng ương bướng, cứng đầu hơn. Trẻ sẽ không còn nghe lời cha mẹ nữa, trở thành một đứa trẻ hư hỏng.

Nghiêm trọng hơn, khi cha mẹ cứ liên tục nghiêm khắc với con như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng tới thần kinh của bé, khiến não bộ của bé chậm phát triển hơn những người khác.

4. Cho con đi học quá sớm

Cha mẹ nào mà lại không muốn con em mình được xuất sắc hơn những bạn cùng trang lứa. Chính vì vậy mà họ cho con mình đi học sớm để mong con có một khởi đầu sớm hơn các bạn khác, thuận lợi tốt hơn. Họ luôn ép con phải học cái này cái kia ngay từ khi còn nhỏ mà không nghĩ rằng con có thể tiếp thu được hay không.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mức độ học tập và nhận thức của trẻ sẽ gia tăng theo độ tuổi của bé. Do đó, khi trẻ còn nhỏ tuổi, khi não bộ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, trẻ chỉ có thể tiếp nhận được một lương kiến thức nhất định và phù hợp với lứa tuổi của mình. Lượng kiến thức này sẽ tăng lên theo lứa tuổi của trẻ.

Do vậy, nếu ở độ tuổi trẻ còn quá nhỏ mà cha mẹ đã cho bé học những kiến thức khó sẽ dẫn đến việc trẻ cảm thấy khó khăn để hiểu và tiếp thu. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến việc trẻ mất đi hứng thú trong việc học tập và cảm thấy áp lực với việc học của mình.

5. Từ chối nỗ lực của con

Con trẻ luôn ham thích học hỏi và muốn thử làm những thứ bé cho là mình có thể làm được. Vì vậy, bé luôn muốn thử tự mình làm những thứ bé nhìn thấy. Tuy nhiên, cha mẹ lại thường hay gạt bỏ suy nghĩ đó của con trẻ với ý nghĩ rằng mình tự làm sẽ nhanh hơn và tốt hơn. Nhưng họ lại không biết rằng việc làm này đã vô tình kiềm hãm lại sự phát triển trí tuệ của con mình. 

Khi trẻ muốn học tập và khám phá thế giới xung quanh bé, bạn đừng nên lo lắng quá cho việc đó mà hãy để trẻ được tự do thoải mái làm những gì mà trẻ muốn và yêu thích được làm. Hãy để cho trẻ có cơ hội học hỏi và khám phá bản thân bé. Nhờ quá trình học hỏi và làm những thứ bé thích, bé sẽ học hỏi được những điều bổ ích hơn. 

trường mầm non quận 3 chỉ ra cách giáo dục trẻ sai lầm của phụ huynh

Đó là một số sai lầm mà hầu hết các bậc phụ huynh hay mắc phải mà các trường mầm non quận 3 tổng hợp được. Bên cạnh việc tránh làm những điều này, các bậc phụ huynh cũng có thể giúp con mình phát triển tốt hơn bằng việc tìm cho bé một trường mầm non quận 3 chất lượng giúp bé phát triển bản thân tốt nhất.