Phát triển các giác quan của bé qua các trò chơi

Phát triển các giác quan của bé qua các trò chơi

Có khi nào bạn thắc mắc rằng: Cần có bé chơi những trò gì để giúp bé phát triển tốt các giác quan của cơ thể không?. Nếu có, thì thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết này

Thị giác

Ớ độ tuổi này, cha mẹ nên cho con xem tập tranh vẽ hay truyện tranh. Mỗi ngày cha mẹ cũng nên dạy con bảng chữ cái bằng phương pháp lặp lại nhiều lần từng chữ một. Trong lúc trò chuyện với con, cha mẹ có thể khuyến khích con nhìn vào gương. Lúc này cha mẹ cũng nên dẫn con đi dạo nhiều hơn, chỉ cho con xem các con vật hay phương tiện giao thông ngoài đời sống thật. Ngoài ra, có thể cho con luyện khả năng quan sát bằng trò chơi tìm đó vật: cho con thấy món đồ chơi yêu thích của mình, rồi giấu phía dưới 1 trong 2 chiếc hộp, sau đó tráo vị trí hộp rồi để con tự chỉ ra món đồ chơi nằm dưới hộp nào.

Thính giác

Để bắt đầu rèn luyện thính giác của con trong độ tuổi này, cha mẹ có thể cho con tham gia những trò chơi thú vị, chẳng hạn như cho con xem các tấm thẻ hình con vật quen thuộc, rồi cha mẹ sẽ bắt chước tiếng kêu của một loài vật nào đó và yêu cầu con lấy ra tấm thẻ tương ứng với con vật đó. Cha mẹ cũng nên hỏi con những câu như “Mắt con ở đâu thế? Tại con ở đầu vậy?” đồng thời hướng dẫn con dùng ngón tay chạm vào những bộ phận đó trên cơ thể, giúp con hiểu được lời nói thông qua hành động. Nếu muốn con hiểu được những ngôn từ cơ bản, chẳng hạn như “cho mẹ (ba) nào”, “không được” thì cha mẹ cũng phải dạy đi dạy lại cho con.

Cho bé chơi với các đồ vật phát ra âm thanh để kích thích thính giác

Trong giai đoạn này, trẻ thường gõ hoặc đánh vào bất cứ đồ vật nào đặt trước mặt, do vậy hãy cho con chơi với thau nhựa, trái bóng, bát đĩa nhựa… Trẻ sẽ thích thú khi gõ vào các đồ vật này và tự mình tạo ra các âm thanh vui tai. Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn cho con bắt chước các âm thanh xung quanh, chẳng hạn như tiếng kêu của các loài vật. Chú ý quan sát phản ứng của con mỗi khi đưa cho con một món đồ chơi mới. Ví dụ, khi trẻ đã quen thuộc với những món đồ chơi phát ra âm thanh khi trẻ rung lắc hay ấn vào thì trẻ sẽ bắt đầu thích khi xem các chương trình thiếu nhi. Cha mẹ nên thường xuyên thay đổi những món đồ chơi thu hút sự chú ý của trẻ.

Xúc giác

Cha mẹ có thể phát triển xúc giác cho con bằng cách đưa con một tờ giấy hoặc giấy bóng kính để con thoải mái vo nhàu. Khi con dùng tay để vảy, ấn, đập vào tờ giấy cũng chính là lúc con phát triển các kỹ năng cần thiết.

Vận động

Một thanh xà ngang đặt ở dưới thấp sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, khiến trẻ từ từ bò đến gần. Khi cha mẹ đặt thanh xà ngang cao hơn, trẻ sẽ vươn người lên cao hơn. Cha mẹ cũng có thể tung hứng quả bóng lớn để trẻ chồm tới bắt lấy hoặc để cho con ném những quả bóng nhỏ ra xa để tập lực đẩy.

Mẹ cần cho trẻ chơi những trò chơi này để giúp bé phát triển và rèn luyện các kĩ năng cần thiết. Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn vàng để có bạn có thể phát triển các đặc điểm của một bộ óc thiên tài. Vì vậy bạn nên có những tác động kích thích não bộ của bé và chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp bé có thể khỏe mạnh và phát triển trí óc tốt. 

Nếu muốn tham khảo các loại sữa cho bé thì mẹ có thể truy cập tại đây.