Cho con bú đúng giờ có tốt không?

Cho con bú đúng giờ có tốt không?

Cha mẹ vẫn thường cho rằng cho con bú theo khung giờ quy định mới giúp con phát triển tốt nhất. Vậy điều đó có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu ngay hôm nay.

Cho con bú đúng giờ tốt hay không?

Mẹ cần quan tâm tới con hơn, và luôn hiểu rằng con mới là trọng tâm của việc nuôi dạy, hơn là nhất thiết phải đề con bú theo đúng giờ quy định.

Các bé luôn nỗ lực tìm mọi cách để truyền đạt ý muốn của mình cho mẹ hiểu và khóc đòi bú chính là một trong những cách ấy. Nếu con khóc nhiều mà cha mẹ vẫn không hiểu hay không quan tâm, thì lần tới con sẽ không muốn truyền đạt ý muốn của mình nửa. Khi con muốn bú nhưng mẹ lại không cho, hoặc khi con không muốn mà lại bắt con bú, thì sẽ làm tổn hại cơ quan cảm giác của con. Thế nên, phớt lờ mong muốn của con và chỉ cho bú đúng thời gian quy định là cách làm không khoa học.

Bé khóc đòi bú sữa

Tùy theo thể trạng mà mỗi bé sẽ có nhịp độ ăn uống khác nhau, nếu cha mẹ cứ cứng nhắc quy định thời gian cho bé ăn hoặc bú thì thật là một điều tồi tệ. Cha mẹ vui khi thấy con bú đúng thời gian quy định, song lại không biết rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến cảm giác và năng lực của con. Con có thể sẽ nhớ mãi cảm giác bị cự tuyệt nhu cầu muốn bú, vì thế mất đi mong muốn và khả năng truyền đạt chính xác những cảm giác của mình, rồi từ đó trở nên thờ ơ với thế giới xung quanh.

Cha mẹ cần gần gũi bé

Một lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm khác đó là cho rằng không nên chăm sóc hay ngủ cùng con. Sự gắn bó giữa cha mẹ với con là vô cùng quan trọng. Mong các bậc cha mẹ hãy ôm ấp con mình càng nhiều càng tốt. Nhiều cặp cha mẹ vì phải đi làm, mà phải gửi những bé chưa đầy 2 tháng tuổi đến nhà trẻ. Những trẻ này sẽ không cảm nhận được mối liên kết sâu sắc với cha mẹ, dẫn đến kết quả là trẻ không chịu uống sữa, hay dù uống được thì cũng sẽ nôn trớ ra và đi phân lỏng. Khi nhận thấy con biếng sữa hay quá ốm yếu, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn ở bên cạnh con, âu yếm con, tạo sự gắn kết với con. Sau đó, những hiện tượng trên sẽ dần biến mất và con sẽ khỏe mạnh lên.

Những trẻ có xu hướng bám mẹ suốt ngày, thường không phải là biểu hiện của việc được mẹ yêu thương, âu yếm đầy đủ, mà là biểu hiện của việc trẻ không được thỏa mãn nhu cầu ở gần mẹ khi còn bé. Cha mẹ quá bận rộn vì công việc, không chăm sóc con đầy đủ, cảm giác thiếu tình yêu thương có thể khiến con trở thành một đứa trẻ giận dữ, chống đối cha mẹ, mà chính con cũng không nhận ra. Việc này có thể sẽ gây ra rất nhiều vấn đề trong hành động của con trong tương lai, thường là cố gắng gần gũi với cha mẹ một cách có mục đích.

Vì thế, những bé chưa đầy 2 tháng tuổi đã bị gửi đến nhà trẻ để cha mẹ đi làm, thì khi lớn lên, chẳng những các bé không rời xa mẹ được, mà còn nuôi dưỡng những bệnh lý trong tâm hồn. Khi con mới chào đời không được bao lâu mà đã bị cha mẹ cắt đứt đi sợi dây yêu thương, thì dù sau này con có hiểu được lý do, con vẫn có một khiếm khuyết lớn trong lòng. Trong thời đại hiện nay, thực tế cả cha mẹ đều dành nhiều thời gian cho công việc đã khiến hiện tượng này ở trẻ tăng nhanh một cách đáng lo ngại.

Mẹ cần ghi nhớ rằng nên cho bé bú khi bé khóc, đói, bởi mỗi bé có một nhu cầu thức ăn riêng, mẹ cần căn cứ vào tình hình cụ thể của bé và không cần đúng giờ. Thêm nữa mẹ cần dành nhiều thời gian ở bên con càng tốt bởi việc xa trẻ sớm sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của bé

Bố mẹ có thể tham khảo một số loại sữa tại đây.