Các trường quốc tế tại tpHCM dạy trẻ về an toàn giao thông

Các trường quốc tế tại tpHCM dạy trẻ về an toàn giao thông

Chủ đề về việc ý thức tham gia giao thông của mỗi người vẫn luôn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất. Nhất là trong thời gian gần đây, có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến việc văn hóa tham gia giao thông kém của mỗi người. Chính vì vậy, để giúp cải thiện tình hình giao thông tốt hơn thì việc giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Vậy chúng ta cần làm thế nào để giáo dục ý thức tham gia giao thông cho trẻ. Các trường quốc tế tại tpHCM đã tổng hợp và đưa ra một số gợi ý sau.

1. Chơi trò chơi về an toàn giao thông

Đối với trẻ mầm non, các bé vẫn còn ở lứa tuổi ham chơi nên các em thường tỏ ra hứng thú với và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn khi chúng ta lồng ghép nội dung bài học vào các trò chơi. Chính vì vậy, các trường quốc tế tại tpHCM đã thiết kế ra trò chơi về an toàn giao thông có lồng ghép các luật lệ giao thông để dạy các bé, giúp các bé dễ dàng ghi nhớ các luật lệ giao thông hơn.

các trường quốc tế tại tpHCM và trò chơi về an toàn giao thông

Các trò chơi thường được các trường này sử dụng như là các trò nhận biết đèn xanh đèn đỏ, dải phân cách, nhận biết các ký hiệu vạch kẻ cho người đi bộ sang được, một số loại biển báo giao thông cơ bản… Để chơi các trò chơi này, các trường quốc tế tại tpHCM đã thiết kế ra các khu vực sân chơi mô phỏng mô hình đèn giao thông, các phương tiện giao thông… để giúp cho các bé có cơ hội được thực hành thực tế tốt hơn và dễ dàng ghi nhớ các luật lệ giao thông cơ bản.

Với các trò chơi về nhận biết các hình ảnh phương tiện giao thông như xe đạp, xe ô tô, tàu hỏa, thuyền…. bằng việc phân công mỗi bé vào vai điều khiển 1 loại phương tiện giao thông nào đó. Với trò chơi này, các bé sẽ được trải nghiệm và có thể nhận biết được các phương tiện giao thông tốt hơn. Từ đó giúp bé hiểu rõ hơn về các phương tiện giao thông. Đồng thời trò chơi này cũng giúp các bé tham gia giao thông một cách hiệu quả hơn.

Trò chơi nhận biết các biển báo giao thông là một trong những trò chơi rất quan trọng mà các trường nên áp dụng để dạy bé, giúp bé tham gia giao thông được an toàn hơn. Tại các trường quốc tế tại tpHCM đã thiết kế nội dung này dưới dạng trò chơi ghép hình. Các mảnh ghép được xáo trộn và nhiệm vụ của các bé là sắp xếp lại chúng thành một bức hình hoàn chỉnh. Với trò chơi này cũng giúp bé rèn luyện được tư duy ghi nhớ hình ảnh, phân tích và phản xạ tốt hơn.

Ngoài các hoạt động trên, các trường quốc tế tại tpHCM còn thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại  tham quan thực tế, dưới sự chỉ dẫn và theo dõi của các giáo viên, giúp các bé có cơ hội được nhìn thấy và học hỏi các kiến thức về giao thông một cách thực tế.

>>> Xem thêm: Học phí trường tiểu học quốc tế tại tphcm

2. Tạo ra môi trường thân thuộc

Để giúp các bé cảm thấy hứng thú hơn với các hoạt động về an toàn giao thông, các trường quốc tế tại tpHCM thường xuyên tổ chức các hoạt động trang trí không gian lớp học theo mô hình giao thông bằng các hình ảnh về biển báo, đèn tín hiệu và những hình ảnh khác liên quan tới chủ đề an toàn giao thông…. Đồng thời thông qua các hình ảnh về an toàn giao thông đó, các giáo viên cùng bé đã xây dựng các câu chuyện hoặc vẽ các hình ảnh liên quan tới chủ đề giao thông để giúp các bé dễ dàng ghi nhớ và học theo cách tham gia giao thông an toàn hơn

các trường quốc tế tại tpHCM giáo dục trẻ về an toàn giao thông

Ngoài ra, để giúp các bé dễ dàng ghi nhớ về các phương tiện giao thông, các giáo viên tại đây cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động múa hát những bài hát có chủ đề liên quan tới các phương tiện giao thông và an toàn giao thông. Các giáo viên cũng thường xuyên khuyến khích các bé đặt các câu hỏi và xử lý các tình huống liên quan tới vấn đề tham gia giao thông an toàn.

3. Tuyên truyền tốt đến các bậc phụ huynh

Để giúp các bé có thể học và ghi nhớ về các quy tắc tham gia giao thông an toàn thì gia đình của các bé đóng vai trò rất quan trọng, các bậc phụ huynh cần phải làm gương cho các bé để các bé học theo hàng ngày.

Các trường quốc tế tại tpHCM đã tuyên truyền tới các bậc phụ huynh của các bé về vai trò của họ trong việc giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn giao thông. Bằng cách hàng ngày trên đường đưa bé đi chơi, đi học, cha mẹ có thể chỉ cho con về những biển báo trên đường, những tín hiệu đèn giao thông…. và nói cho bé biết ý nghĩa của những thứ đó. Bằng cách này, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Tại các trường quốc tế tại tpHCM, để giúp các bé quen thuốc với các vấn đề về an toàn giao thông, trong khuôn viên trường thường treo rất nhiều các tấm pano, áp phích hay các khẩu hiệu liên quan tới an toàn giao thông. Các trường này cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động, ngày hội về an toàn giao thông cho cả bé và cha mẹ cùng tham gia. Nhờ các hoạt động như vậy, đã giúp các bé có cơ hội biết rõ hơn về các quy tắc an toàn giao thông, đồng thời có thời gian để cùng bé vui chơi và hiểu bé hơn.

các trường quốc tế tại tpHCM và các hoạt động an toàn giao thông

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các trường quốc tế tại tpHCM tại đây.

Leave your Comments