Trường mầm non quận 10 dạy kỹ năng sống mầm non cơ bản cho trẻ

Trường mầm non quận 10 dạy kỹ năng sống mầm non cơ bản cho trẻ

Cụm điểm trường mầm non quận 10 thuộc khu vực trung tâm Tp.HCM rất phát triển, thu hút nhiều sự đầu tư giáo dục nước ngoài, vì thế mà chương trình dạy và học cũng liên tục được cập nhật, nhất là chương trình giáo dục kỹ năng sống mầm non cho các bé. Dưới đây là những kỹ năng sống cơ bản cần thiết để tự bảo vệ mà mỗi bé nên được học trong bối cảnh xã hội khá phức tạp như hiện nay. Các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu nhé!

1. Vì sao nên dạy kỹ năng sống mầm non cho trẻ?

Kỹ năng sống dường như là điều cơ bản không chỉ đối với người lớn mà còn đối với trẻ mầm non. Nhất là trong thời buổi xã hội có nhiều biến động và những nạn bạo hành, ấu dâm diễn ra thường xuyên được phản ánh không ngừng trên các kên truyền thông, các diễn đàn giáo dục. Điều này làm dấy lên sự lo lắng của không ít các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Vì vậy mà việc giáo dục kỹ năng sống mầm non cho bé là vô cùng quan trọng. Kỹ năng sống dành cho trẻ nhỏ thì không có gì cao siêu hay khó khăn, tất cả đều được phía nhà trường, giáo viên chọn lọc những kĩ càng để giúp các bé biết cách tự bảo vệ bản thân trong những tình huống không có phụ huynh hay người lớn bên cạnh.

Khi trẻ chuẩn bị đến trường, tạm rời xa vòng tay yêu thương của ông bà bố mẹ, cũng là thời điểm thích hợp để dạy những kỹ năng sau đây cho trẻ nhỏ. Mỗi kỹ năng sẽ là một hành trang cho chuyến hành trình một mình của các bé. Bởi vì ba mẹ và gia đình không thể ở bên trẻ 24/24 nên trẻ cần học cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, nhận thức khi đứng trước sự nguy hiểm.

Kỹ năng sống mầm non khi trẻ ở nhà một mình

2. Những kỹ năng sống mầm non giúp bé bảo vệ bản thân

– Không để ai được chạm vào vùng kín cơ thể

Vấn nạn ấu âm xuất hiện ngày càng nhiều, nên việc giáo dục trẻ không để ai được chạm vào vùng kín trên cơ thể của con là kỹ năng sống mầm non mà trẻ cần được học đầu tiên. Ba mẹ cần nói với trẻ trong lúc tắm rửa về những người được và không được chạm vào vùng kín của con. Ví dụ như: y tá, bác sĩ, gia đình, cô bảo mẫu sẽ là những người có quyền chạm vào vùng kín của con, còn lại những người lạ mặt thì không được làm như thế.

Ba mẹ cũng nên giải thích cho bé hiểu vì sao con cần phải làm như thế và vùng kín là bộ phận bí mật, riêng tư mà không phải ai cũng có quyền xem. Ba mẹ cần chỉ rõ ranh giới với bé rằng: ngoài ba mẹ tắm cho con ra, thì bất kì ai chạm vào vùng kín của con đều là người xấu. Nếu trong tình huống tệ hơn, con nên truy hô người lớn và chạy khỏi người xấu ấy.

– Nói “không” với quà từ người lạ

Có một điều chắc chắn rằng: trẻ con rất thích quà bánh, kẹo ngọt, v.v… đây là tâm lý chung và vô tình trở thành cái bẫy mà những kẻ xấu bày ra cho trẻ. Vì thế, phụ huynh nên dạy trẻ nói “không” hay từ chối với các món quà từ người lạ. Vì có khi đó là sự dụ dỗ bé vào những nơi nguy hiểm.

kỹ năng sống mầm non nói

Khi trẻ lớn hơn một chút, khả năng ghi nhớ được nhiều. Các bậc cha mẹ nên thống nhất thiết lập mật khẩu bằng lời nói với trẻ. Để phòng trường hợp, ba mẹ không thể đến đón trẻ mà nhờ một người thân khác đến đón. Chưa kể đó còn là cách bảo vệ trẻ khi ba mẹ vắng nhà và có người lạ gõ cửa.

– Xử lý tình huống khi bị lạc đường

Ở tuổi mầm non, trẻ đã bắt đầu có thể ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà. Đây là những thông tin quan trọng mà các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ để phòng trường hợp trẻ bị lạc đường. Nếu trẻ không thể ghi nhớ được những điều này vì độ tuổi còn bé, khi đến nơi đông đúc, phụ huynh nên trang bị cho con cờ hoặc 1 chiếc còi. Để khi lạc đường, con có thể sử dụng những vật này làm tín hiệu cho ba mẹ nhận diện. Cuối cùng là dạy trẻ hét thật to gọi “ba ơi!” hay “mẹ ơi!” để ba mẹ có thể nghe thấy tiếng con và xác định vị trí của bé.

– Nguyên tắc 5 ngón tay

Ba mẹ có thể khéo léo, dạy cho trẻ nguyên tắc 5 ngón tay, với mỗi ngón tượng trưng cho một mối quan hệ nhất định của trẻ trong cuộc sống:

  • Ngón cái: Tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà hỗ trợ một sốt hoạt động cá nhân.
  • Ngón trỏ: Tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Bé có thể vui chơi thoải mãi như không được chạm vào vùng kín.
  • Ngón giữa: Người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ cần chào hỏi lễ phép, không tiếp xúc gần.
  • Ngón áp út: Những người lần đầu gặp gỡ và bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.
  • Ngón út: Người xa lạ và  bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Với nguyên tắc này, như một kí hiệu để hạn chế kẻ xấu có cơ hội tiếp xúc hay đến gần trẻ.

– Đóng kịch

Đóng kịch là một hoạt động thú vị mà ba mẹ và trẻ có thể chơi cùng nhau, vừa giúp con giải trí nhưng cũng là cách giúp bé vận dụng những kỹ năng sống đã được học vào thực tế. Giả định một số tình huống cụ thể, xây dựng thành những câu chuyện như: khi trẻ gặp người lạ, khi trẻ rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm. Từ đó phụ huynh có thể giới hạn con những người mà con có thể tin tưởng như cha mẹ, ông bà, giáo viên, v.v… hướng dẫn trẻ không nghe theo hoặc đi theo người lạ hoặc bất kì ai khác, thậm chí là khi người đó biết cả tên của ba mẹ bé.

Trên đây là những kỹ năng sống mầm non quan trọng và cơ bản nhất mà mỗi trẻ mẫu giáo cần phải biết. Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm một số thông tin thú vị khác về trường mầm non quận 10 dành cho bé theo đường dẫn sau: https://www.vas.edu.vn/page/180