Bí quyết giúp bé có nhiều từ vựng

Bí quyết giúp bé có nhiều từ vựng

Trong suốt cuộc đời, 3 tuổi là giai đoạn khả năng ghi nhớ ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt nhất. Do đó, ở độ tuổi này các bậc phụ huynh phải tìm ra phương pháp truyền đạt cho con càng nhiều từ vựng càng tốt.

Vậy làm thế nào để mở rộng vốn từ, nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ?

Điều quan trọng đầu tiên là cha mẹ phải thường xuyên bắt chuyện với con càng nhiều càng tốt. Để con biết tư duy bằng lý luận, cha mẹ cần nói chuyện với con bằng ngôn ngữ của người lớn và quan trọng là phải nói chuyện với con một cách logic.

Ví dụ, khi muốn con im lặng, cha mẹ không nên báo trẻ “Im đi”, mà nên nói “Con im lặng một chút để mẹ nghe điện thoại nhé”, khi đó con sẽ hiểu được lý do tại sao mình phải im lặng, cha mẹ nên sử dụng những cách nói có logic, có lý lẽ, như: “Dự báo thời tiết nói hôm nay có mưa nên con nhớ mang theo dù nhé”. Mặc dù, con sẽ thấy một số từ vựng hơi khó, nhưng con vẫn sẽ ghi nhớ, rồi đến một ngày nào đó, khi gặp tình huống thích hợp, con có thể sẽ sử dụng các từ vựng khó đó một cách thuần thục đến mức bất ngờ. Con vẫn đang học hỏi những cái mới từ cha mẹ ngay cả khi cha mẹ không hề để ý.

Khả năng ngôn ngữ của những trẻ thường xuyên được cha mẹ trò chuyện bằng những từ ngữ chính xác, phong phú, sẽ vượt trội hơn những trẻ không được trò chuyện nhiều hoặc được trò chuyện bằng những từ ngữ nghèo nàn. Trí não của trẻ ít được trò chuyện nhiều có thể sẽ phát triển chậm.

Mẹ đọc sách cho bé nghe để phát triển ngôn ngữ

Các bé rất thích được nghe đọc truyện, nên ngoài việc trò chuyện với con, cha mẹ hãy cùng con đọc càng nhiều sách tranh càng tốt. Mỗi ngày cha mẹ nhất định phải đọc cho con nghe, dù là một quyển hoặc vài quyển. Cha mẹ có thể cho con đến thư viện, cho con chọn sách mình thích và tạo cho con thói quen mượn sách. Nếu được cha mẹ đọc cho nghe nhiều sách, sổ từ vựng mà trẻ hiểu được sẽ phong phú hơn rất nhiều. cho con đọc sách tranh là cách tốt nhất để nâng cao khả năng ngôn ngữ của con. Hơn nữa, nếu thông qua việc đọc sách tranh, mà con thích thú với con chữ, thích việc bản thân mình có thể đọc được sách thì quá tuyệt vời.

Nhiều trẻ ở giai đoạn này rất quan tâm, hứng thú với các chữ cái. Trẻ sẽ chủ động hỏi mẹ từng chữ, từng chữ một, như: “Chữ này đọc sao hả mẹ?”. Những lúc như vậy, trẻ sẽ vô thức nhớ được toàn bộ các chữ và có thể nhanh chóng tự đọc được cả cuốn sách. Hiện nay, rất nhiều trẻ có thể đọc rành rọt một cuốn sách khi mới 3 tuổi.

Chính vì vậy, việc nuôi con khỏe mạnh và thông minh không đơn giản mà đòi hỏi cha mẹ phải có những phương pháp giáo dục khoa học, đúng cách và đúng thời điểm để có thể phát huy những năng lực tiềm ẩn của trẻ. Ngoài ra, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong suốt những năm đầu đời của trẻ để trẻ có thể học tập và khám phá thế giới bên ngoài một cách tốt nhất. Vì vậy mẹ có thể tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng của Vinamilk để cung cấp thêm cho bé