Những cách trị nôn trớ sữa cho con

Những cách trị nôn trớ sữa cho con

Nôn trớ hay còn gọi là trớ sữa, hiện tượng này khá phổ biếng ở trẻ nhỏ, tuy nhiên với những người lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ vô cùng lo lắng khi thấy con mình quấy khóc. Dưới đây là những thông tin về triệu chứng này giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé.

1. Vì sao trẻ hay bị trớ sữa?

Nôn trớ sữa ở trẻ là hiện tượng trào ngược thức ăn ra khỏi miệng do tác động của dạ dày. Nguyên nhân thông thường là do dạ dày chưa hoàn thiện đối với bé dưới 1 tuổi, tuy nhiên cũng có khi xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý đường hô hấp hay bệnh lý toàn thân…

Một số trường hợp khác là do trớ sữa sinh lý không có gì đáng lo ngại. Có rất nhiều cách giúp con ngừng trớ, nhưng đòi hỏi ba mẹ phải có đầy đủ thông tin. Tránh những phản xạ tự nhiên như con vừa trớ, mẹ đã vội bế xốc bé lên ngay làm dịch nôn dễ tràn vào phổi bé gây nguy hiểm cho con.

Thậm chí, có người còn vội vàng cho trẻ ăn lại ngay sau khi ọc sữa vì sợ con vẫn chưa no và thiếu chất dinh dưỡng. Nhưng thự tế, đây chỉ là những sai lầm trong cách chăm sóc của ba mẹ. 

Lưu ý cách bế và cách cho trẻ bú để tránh gây trớ

2. Những cách đúng đắn giúp con ngừng trớ

– Cách truyền thống: Trước đây, các mẹ thường áp dụng cách truyền thống là pha bột ngũ cốc với sữa nhằm tạo độ sánh đặc giúp trẻ giảm nôn. Biện pháp này tuy hiệu quả, nhưng vẫn có những hạn chế: thêm bột vào khiến bé khó nuốt, liều lượng tùy ý có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của sữa đã được nghiên cứu tối ưu, thậm chí hạn chế khả năng hấp thu của trẻ.

– Sử dụng cơ chế làm sánh sữa: Từ những hạn chế trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại tinh bột đặc biệt giúp giảm tình trạng trớ sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loại tinh bột này sẽ không bị biến đổi ở môi trường pH trung tính (pH≈ 7), nhưng sẽ “nở” ra khi ở môi trường acid trong dạ dày (pH ≈ 4-5), làm sánh sữa lại, từ đó hạn chế trào ngược thức ăn mỗi khi dạ dày co bóp. Cơ chế “Làm sánh sữa” ra đời dựa trên nguyên tắc này. Đồng thời, khi áp dụng cơ chế vào những loại sữa đặc chế cho trẻ bị nôn trớ, trào ngược, các nhà khoa học cũng nghiên cứu công thức tối ưu giúp đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ.

Với nguyên tắc thay đổi độ đặc của sữa, cơ chế “Làm sánh sữa” giúp sữa đặc lại, giảm trào ngược thức ăn mỗi khi dạ dày co bóp. Cơ chế “Làm sánh sữa” giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn, bé ăn ngon miệng và hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm dạ dày, thậm chí xuất huyết, viêm phổi…

Kể cả khi trớ sữa không nhiều, bé cũng sẽ mệt mỏi và giảm ăn uống sau mỗi lần nôn. Vì vậy, mẹ nên có biện pháp để hạn chế trớ sữa cho bé như: không cho bé bú quá no hay quá nhanh, bế bé thẳng đứng và vuốt lưng giúp bé ợ hơi sau khi bú… Hoặc mẹ có thể cho bé dùng sản phẩm dinh dưỡng được làm đặc nhờ một loại tinh bột đặc biệt thay thế cho cacbohydrate mà không vượt quá 2g/100ml theo tiêu chuẩn của Codex. Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn sản phẩm bổ sung thêm các dưỡng chất quan trọng như: hệ chất xơ hòa tan prebiotic GOS: FOS & men vi sinh probiotic Bifidobacterium BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa; các dưỡng chất DHA, ARA, Lutein hỗ trợ phát triển trí não; Nucleotide giúp tăng hệ miễn dịch cho bé.

Trớ sữa có thể là hiện tượng thông thường nhưng tuyệt đối đừng xem thường vì có thể khiến trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng, phát triển kém… Hy vọng với thông tin trong bài viết, mẹ có thể biết thêm cách chữa trớ sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả. Từ đó giúp bé khắc phục tình trạng nôn trớ, không còn khó chịu, luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết.