Những lưu ý đối với thai phụ khi ăn hải sản

Những lưu ý đối với thai phụ khi ăn hải sản

Hải sản bao gồm cá, tôm, cua, sò… cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi bao gồm protein, ít chất béo bão hòa và rất giàu acid omega-3 tốt cho sức khỏe.

Khi bạn mang thai, hải sản là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống tuy nhiên ăn hải sản sao cho hợp lý và vừa đủ để không gây hại cho thai phụ và em bé thì không phải bà mẹ nào cũng biết

Lợi ích của hải sản mang lại

Chất béo omega-3 dồi dào trong đồ ăn này cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Y học Anh phát hiện ra rằng, phụ nữ mang thai ăn cá trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân.

Các nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả, omega-3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Và một báo cáo khác năm 2007 trên Lancet – Một tạp chí y tế danh tiếng – cũng cho biết, thai phụ ăn nhiều cá giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ. Thậm chí nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu thai phụ không bổ sung đồ biển trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340g hải sản nấu chín mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100°C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Các loại dầu cá như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu acid béo omega-3. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp vì những lo ngại về hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác thai phụ nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…

Khi bạn mang thai, hải sản là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống

Những điều cần tránh khi ăn hải sản

– Thai phụ cần tuyệt đối tránh ăn những hải sản sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.

– Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai và đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ em đang bú sữa mẹ.

Thai phụ nên ăn hải sản thế nào để hợp lý?

– Thai phụ nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá… và thay đổi liên tục trong tuần.

– Một tuần chỉ nên ăn khoảng 340g hải sản.

– Những loại thủy hải sản giàu omega-3 và ít thủy ngân bao gồm: cá, tôm nước ngọt, cá hồi, cá mòi, cá trích…

– Phải chế biến và nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.

Không nên ăn quá hàm lượng trên trong tuần vì phần lớn đồ hải sản thường mặn do vậy sẽ không tốt cho quá trình mang thai. Thực phẩm này có thể gây ra phù nhiều ở cuối thai kỳ hoặc có hại cho những thai phụ bị bệnh cao huyết áp, tim mạch…

Khi bạn mang thai, hải sản là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống

Mời các mẹ bầu đọc thêm một số bài viết hay về kiến thức dinh dưỡng thai kỳ:

Các loại sữa dành cho bà bầu

Những loại sữa bầu dễ uống