Làm thế nào để tập cho trẻ sử dụng cốc để uống?

Làm thế nào để tập cho trẻ sử dụng cốc để uống?

Tập cho trẻ sử dụng cốc nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bất kì sự thay đổi nhỏ nhặt nào trong cuộc sống của trẻ cũng cần sự can thiệp của ba mẹ để trẻ quen dần, dù chỉ là việc sử dụng một chiếc cốc đơn giản, chưa kể từ nhỏ trẻ chỉ quen tiếp xúc với ti mẹ hoặc ti bình. 

1. Vì sao cần cho con tập sử dụng cốc?

Vào thời điểm dự định tập ăn dặm, mẹ cũng nên cân nhắc đến việc cho con làm quen với uống nước bằng cốc, để con có thể chuyển từ mút chất lỏng qua núm vú sang uống giống như trẻ lớn. Đó cũng góp phần giúp con phát triển, từ việc được cho ăn sang tự ăn. Như đã đề cập ở trên, một số mẹ chuyển thẳng cho con từ ti mẹ trực tiếp sang uống cốc. Số khác lại tập cho con bú bình từ sớm, hoặc muộn hơn, đồng thời cho con tập uống bằng cốc.

Có một số trường hợp, các bà mẹ than thở rằng các bé nhà mình không chịu sử dụng cốc để uống như những đứa trẻ khác, dù họ đã cố gắng hết sức hướng dẫn bé. Đây là hậu quả của quá trình không biết cách giới thiệu cách dùng cốc cho con hoặc các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng việc sử dụng cốc rất đơn giản khi lớn lên trẻ sẽ tự nhận thức lấy, không việc gì phải tốn thời gian cho những điều nhỏ nhặt này. 

Cha mẹ nên tập cho bé uống bằng cốc từ sớm

2. Khi nào cần cho con sử dụng cốc? 

Ở mốc 6 tháng tuổi, việc cho con thử uống bằng cốc là rất quan trọng. Bạn cũng có thể cho con một chiếc cốc giấy hoặc cốc nhựa, nhưng cốc có vòi vẫn tốt hơn với tính năng kiểm soát dòng chảy. Con có thể tự cầm cốc, điều đó giúp con phát triển tính độc lập. Ba mẹ cũng nên lưu ý: không bao giờ được đưa cốc thủy tinh cho trẻ nhỏ, ngay cả khi trẻ được 4 hoặc 5 tuổi, vì bản tính trẻ vốn hiếu động, sẽ không thể kiểm soát được chiếc cốc khá nặng, dễ đánh rơi và gây tổn thương cho trẻ.

Trong vòng từ 3 tuần đến 1 tháng, mẹ cần cho con thử uống bằng cốc hàng ngày. Nếu không có cơ hội được luyện tập hàng ngày, con sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện khả năng này.

Một vài trẻ ngay lập tức quen với uống bằng cốc. Nếu lúc đầu con chưa thích, thì hãy nhớ rằng cốc là một thứ mới và lạ đối với con. Hiện nay cũng có rất nhiều kiểu cốc uống sữa khác nhau trên thị trường – một số cốc có núm ngậm, số khác có ống hút. Trẻ bú mẹ thường thích kiểu cốc có ống hút hơn. Bất kể kiểu cốc lúc đầu mẹ giới thiệu là gì, hãy thử và kiên nhẫn dùng trong ít nhất một tháng. Tránh chuyển từ loại cốc này sang loại cốc khác.

Bài viết này nhằm chia sẻ những điều nhỏ nhặt nhưng không thể bỏ qua trong quá trình chăm sóc trẻ, giúp trẻ nhận thức mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây các loại sữa tốt cho sức khỏe của bé, để bé nhận ra rằng chiếc cốc không chỉ dùng để uống nước mà còn có thể dùng để uống sữa – món khoái khẩu của bé nữa!