Những điều cần lưu ý khi áp dụng nếp E.A.S.Y cho trẻ nhỏ

Những điều cần lưu ý khi áp dụng nếp E.A.S.Y cho trẻ nhỏ

Tạo nếp sinh hoạt cho trẻ nhỏ là điều vô cùng quan trọng, chính vì thế mà nếp sống E.A.S.Y ra đời. E.A.S.Y là viết tắt của Eat/ăn, Activity/hoạt động, Sleep/ngủ, You/bạn. 

Để có một nếp sinh hoạt có ý nghĩa, trẻ cần được chúng ta chỉ bảo – và duy trì những điều chỉ dạy đó. Việc học hiệu quả nhất khi được lặp đi lặp lại. E.A.S.Y giúp đảm bảo để con trẻ luôn có một hoạt động nào đó sau ăn thay vì đi ngủ ngay, để trẻ không đánh đồng ăn với ngủ. Khi con có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra và cuộc sống trở nên êm ả, hầu hết con trở thành đứa trẻ ăn ngoan, nên con có thể học cách chơi một mình trong một khoảng thời gian tăng dần, và con cũng có thể tự ngủ mà không cần bú bình hay bú mẹ, và cũng không cần bố mẹ phải bế ru.

Tuy nhiên, để thực hiện nếp sống này, bạn cần lưu ý và chuẩn bị một số điều sau đây:

1. Ghi chép!

Cha mẹ ghi chép về ăn ngủ của con họ sẽ ít gặp rắc rối với việc thiết lập và tuân thủ nếp sinh hoạt ngay từ đầu. Ghi chép giúp cha mẹ quan sát tốt hơn và có cái nhìn tổng quan về chu trình sinh hoạt của con. Bạn sẽ thấy các qui luật một cách rõ ràng và sự liên quan mật thiết giữa ăn và ngủ: những ngày con ngủ tốt con cũng sẽ ăn tốt hơn, ngoan, ít khóc hơn và ngược lại, những ngày con ăn tốt thì con sẽ ngủ lâu hơn, ngoan và ít quấy.

những gì cần lưu ý khi áp dụng phương pháp easy

2. Đối mặt với những trở ngại

Tất cả các em bé đều cần có nếp sinh hoạt, nhưng một số thích nghi tốt và ổn định nhưng một số khác thì lại không. Tính khí sẽ ảnh hưởng tới cách trẻ phản ứng với mọi thứ trong cuộc sống. Có những trẻ cần được ăn trong yên tĩnh, hoạt động ít kích thích hơn hoặc cần một phòng thật tối để ngủ. Nếu không, trẻ sẽ trở nên kích động thái quá, và sẽ phản ứng chống lại nếp sinh hoạt.

Khi áp dụng với những trẻ dưới 4 tháng tuổi, cha mẹ cũng có thể gặp vấn đề nếu họ không điều chỉnh E.A.S.Y cho phù hợp với điều kiện đặc biệt. Một số cha mẹ còn hiểu sai cách áp dụng E.A.S.Y. Chẳng hạn, họ hiểu “mỗi 3 tiếng một lần” theo đúng nghĩa đen, và thắc mắc làm cách nào con họ có thể học cách ngủ liền mạch cả đêm được khi mà họ cứ phải đánh thức con 3 tiếng một lần để cho con ăn, và phải có hoạt động gì vào giữa đêm như thế. Câu trả lời là: không đánh thức và không có hoạt động gì cả, hãy để con ngủ.

Nếp sinh hoạt không phải là thời khoá biểu.Thời khoá biểu thì các mốc thời gian là cố định, trong khi E.A.S.Y lại là duy trì trình tự cố định hàng ngày – ăn, hoạt động và ngủ – và lặp lại chu trình đó mỗi ngày. Đây không phải là chúng ta kiểm soát trẻ, mà chúng ta đang hướng dẫn các con cách mà con người – cũng như những loài động vật khác – học về thói quen thông qua việc làm đi làm lại một việc gì đó liên tục và theo trình tự nhất định.

Phần quan trọng nhất của E.A.S.Y là đọc hiểu các tín hiệu của con – tín hiệu đói, mệt, kích thích thái quá – điều này còn quan trọng hơn cả mốc thời gian. Vì thế, nếu một ngày nào đó, con đói sớm hơn hoặc có vẻ mệt mỏi trước “giờ cho con đi ngủ, đừng để chiếc đồng hồ điều khiển bạn. Hãy để cảm nhận của bạn dẫn đường. Bạn càng nhận biết tiếng khóc và ngôn ngữ cơ thể của con chính xác bao nhiêu, bạn càng dễ dàng loại bỏ những chướng ngại vật cho con trong những chặng đường thăng trầm của quá trình phát triển bấy nhiêu.

Tham khảo thêm tại đây một số thức uống giúp con ngủ ngon hơn theo quy trình E.A.S.Y nhé!