Lưu ý cho bé 6 tháng ăn thức ăn dạng đặc

Lưu ý cho bé 6 tháng ăn thức ăn dạng đặc

Thông thường bé 6 tháng đã có thể ăn dặm. Các mẹ có thể chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé làm quen với mùi vị của thức ăn

Bắt đầu cho ăn đặc:

Trong năm đầu, sẽ tới một lúc bạn phải bắt đầu cho em bé ăn dặm với những thức ăn đặc, (tất nhiên không phải là trước khi em bé đủ 4 tháng và thường là sau thời điểm đó một chút, khoảng tháng thứ năm là vừa). Trước 4 tháng, ống tiêu hóa của em bé chưa có khả năng tiêu hóa và hấp thu được những thức ăn phức tạp. Nếu cho ăn đặc quá sớm, phần lớn thức ăn sẽ đi qua mà không tiêu hóa được, và sẽ bắt hai quả thận còn non yếu của em bé phải làm việc quá sức.

Sữa sẽ là thức ăn duy nhất em bé cần tới trong những tháng đầu và nếu em bé được bắt đầu cho ăn đặc quá sớm, điều đó có thể khiến cho em bé bớt muốn bú đi. Trong hai cách, cho dù cách nào đi nữa thì cuối cùng con bạn cũng có một chế độ ăn không đáp ứng được nhu cầu của mình.

 

Bé 6 tháng có thể ăn dặm đúng hướng dẫn của chuyên gia

Lúc nào cho bé ăn dặm:

Khi em bé lớn lên, bé sẽ càng ngày càng cần nhiều sữa hơn để duy trì sức tăng trưởng của mình. Tuy nhiên, mỗi lần bú, bao tử của bé chỉ chứa được một lượng sữa nhất định mà thôi; cuối cùng thì bé sẽ đạt tới một điểm khi đó vào mỗi cữ bé sẽ bú cho tới đầy ắp mà vẫn chưa đạt tới số calo cho nhu cầu của mình.

Bằng một sự biến chuyển trong thói quen bú sữa theo cữ của mình, em bé sẽ cho bạn biết là mình cần ăn vào nhiều hơn. Bé có thể khởi sự đòi hỏi nhiều sữa hơn và có vẻ không thỏa mãn sau mỗi cữ bú, hoặc bé có thể bắt đầu đòi hỏi một cữ thứ 6 mà trước đó đã từng khá là thỏa mãn với mức 5 cữ. Hay gặp nhất là một em bé đã có thói quen ngủ được suốt đêm bây giờ lại bắt đầu thức dậy đòi bú một cữ ban đêm. Đây là dấu hiệu cho biết lúc bắt đầu cho ăn đặc được rồi. Nhiều em bé ăn đặc được vào khoảng 4 tháng tuổi khi bớt thích bú đi, tuy hiện tượng đó có thể đến sau thời gian này.

Bạn nên nhận biết các tín hiệu em bé biểu lộ ra dựa vào những biểu hiện như trên để tập cho bé ăn đặc. Chiếc răng đầu tiên, nếu nhú ra vào lúc sáu tháng hay sau một chút, dứt khoát là một dấu hiệu em bé cần ăn đặc. Nếu bạn thiếu tự tin, hãy xin ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng.

Việc bé 6 tháng có thể ăn dặm không quá là sớm, có thể xen kẽ giữa việc uống sữa và ăn dặm để bé quen dần.