Bằng A- level là gì?

Bằng A- level là gì?

Đối với các học sinh và phụ huynh có tìm hiểu về du học nước ngoài chắc hẳn ai cũng biết rằng điều kiện để ứng tuyển vào các trường đại học ở hầu hết các nước đặc biệt là Anh quốc chính là bằng A- level. Vậy bằng A-level là gì? Làm thế nào để lấy được bằng A-level. 

1. Bằng A- level là gì?

A-level là chương trình dự bị đại học được các trường đại học Anh quốc dùng làm tiêu chuẩn để xét tuyển vào đại học đối với các thí sinh. Hiện nay, bằng A- level đã được áp dụng và công nhận ở nhiều quốc gia châu Âu. A- level còn được gọi là chứng chỉ giáo dục phổ thông dành cho học sinh có độ tuổi từ 17 đến 18. 

Chương trình này kéo dài 2 năm với lượng kiến thức cung cấp tương đương với lớp 11, 12 ở Việt Nam. Trong đó, tất cả các môn học của chứng chỉ này đều được dạy bằng tiếng Anh. Khác với chương trình học lớp 11, 12 ở Việt Nam, ở chương trình học A-level học sinh được tự do lựa chọn 3 hoặc 5 môn học phù hợp và phục vụ cho ngành học của mình ở trường đại học. Để lựa chọn các môn học phù hợp, học sinh nên lên trang web của các trường đại học mà mình muốn học và tìm hiểu kỹ về những yêu cầu tuyển sinh của ngành học đó.

chương trình quốc tế Cambridge đào tạo chương trình A- level

>>> xem thêm: Những sai lầm kiềm hãm sự phát triển của trẻ

2. Tại sao nên học A- level?

a. Được công nhận rộng rãi

Ngoài chứng chỉ A- level ra, học sinh có thể chọn học những chứng chỉ khác thay thế như chứng chỉ IB dành cho những du học sinh chưa xác định được ngành học của mình, chứng chỉ Foundation là chương trình được thiết kế dành riêng cho các trường đại học mà người học muốn theo học tiếp sau đó…. Tuy nhiên đối với những chứng chỉ này, mức độ được công nhận và thuận lợi trong quá trình xét tuyển vào đại học là thấp hơn nhiều. 

Trong khi đó, với bằng A- level được áp dụng và công nhận tại hơn 170 quốc gia trên thế giới, học sinh thoe học khóa học này sẽ có thể dễ dàng ứng tuyển vào các trường đại học tại hơn 170 quốc gia đó. Với hơn 60 môn học được chia làm 2 mảng tự nhiên và xã hội, học sinh có thể tự do lựa chọn môn học mà mình muốn theo học. Trong suốt quá trình học 2 năm, học sinh phải trải qua 2 kỳ thi tương đối khó. Tuy vậy, đây lại là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn theo học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Oxford, Cambridge, Harvard… Do các trường đại học này ưu ái các thí sinh có chứng chỉ A- level hơn.

b. Nâng cao khả năng tiếng Anh

Nhờ quá trình học tập trung vào những môn học có ích cho quá trình học đại học sau này. Học sinh có thể được học và tiếp thu kiến thức chuyên ngành. Nhờ quá trình học bằng tiếng Anh 100%, học sinh có cơ hội để rèn luyện khả năng phát âm của mình, điều chỉnh ngữ âm và ngữ điệu tiếng Anh. Đồng thời, học sinh cũng có cơ hội nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành của mình. 

c. Cung cấp kỹ năng sâu rộng

Khi học A- level học sinh sẽ có 2 năm để học tập và nghiên cứu một tổ hợp kiến thức nhất định. Nhờ vậy, học sinh có cơ hội để trang bị cho mình kiến thức chuyên môn tốt hơn. 

Hơn nưa, một trong những lợi thế của người học khi học chứng chỉ A- level là nhờ quá trình học tập tập trung vào kiến thức chuyên ngành, người học có cơ hội nhìn nhận coi bản thân có phù hợp với ngành học đó không. Ở chương trình học A- level thì việc đổi chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn là ở đại học, vậy nên, người học có thể có thời gian để quyết định và xem xét về đam mê hoạc khả năng của bản thân đối với ngành học đó.

d. Rèn luyện kỹ năng mềm

Chương trình học tập của chương trình A- level khó hơn các chương trình học khác. Trong suốt quá trình này, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành một lượng lớn bài tập mang tính thực tế. Học sinh sẽ có cơ hội rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, phân tích và xử lý thông tin…. 

Với chương trì,nh học này, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi kết thúc chương trình, học sinh sẽ cần phải hòa đồng hơn với các bạn bằng việc tham gia nhiều nhóm học tập giúp học sinh có thể rèn luyện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng phản biện. Trong quá trình học tập, học sinh sẽ phải đọc thêm rất nhiều tài liệu để bổ sung kiến thức cho bản thân. Nhờ vậy người học sẽ được nâng cao khả năng đọc viết của mình, rèn luyện tinh thần tự giác trong học tập và phát triển bản thân.

3. Cách thức đào tạo của chương trình A- level

Hiện nay, ở rất nhiều quốc gia và các trường đại học, cao đẳng đều đang có đào tạo chương trình A- level. Các lớp đào tạo A- level thường có quy mô nhỏ, giúp đảm bảo học viên được hỗ trợ tối đa. 

học chương trình A level theo chương trình quốc tế Cambridge

Đối với học sinh học theo chương trình quốc tế từ trước, học sinh sẽ có cơ hội được làm quen với các môn học theo giáo trình A- level từ sớm. Còn với học sinh học theo chương trình giáo dục ,quốc gia của Việt Nam thì sẽ bắt buộc phải làm quen và học qua chương trình IGCSE từ lớp 8, 9, 10 để đảm bảo khối lượng kiến thức cũng như chất lượng ngôn ngữ chuyên ngành. Hơn nữa, do chương trình A- level là chương trình quốc tế được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Vậy nên, đây sẽ là thách thức đối với những bạn học sinh có trình độ tiếng Anh yếu.

Vậy nên, để đảm bảo cho các em học sinh có cơ hội được du học quốc tế, tại Việt Nam, một số trường học đã đưa chương trình quốc tế Cambridge vào trong chương trình giảng dạy của mình ngay từ cấp bậc tiểu học như trường quốc tế Việt Úc. Chương trình quốc tế Cambridge là chương trình trực thuộc sự quản lý của trung tâm khảo thí quốc tế Cambridge, do đó, học sinh học theo chương trình này sẽ có cơ hội tiếp xúc và làm quen với chương trình A- level từ sớm, giúp giảm thiểu áp lực cho học sinh. Đồng thời, việc học chương trình A- level ngay trong nước cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn là việc học chương trình này tại nước ngoài.

Các bậc phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu đi du học sau này có thể tìm hiểu về chương trình quốc tế Cambridge để biết rõ hơn về chương trình này, đồng thời giúp cho việc xác định kế hoạch du học sau này trở lên đơn giản hơn.