Các loại rau, củ dành cho phụ nữ mang thai

Rau. củ, quả đi kèm thịt, cá là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các bà mẹ đang trong thai kì. Bài viết sau đây, sẽ giới thiệu một số rau củ tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

1. Măng tây

Trong 6 tuần đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai ăn nhiều loại vitamin có chứa vitamin B11, có thể làm giảm 50% – 70% nguy cơ trẻ mắc bệnh thiếu hụt dây thần kinh.

Trong số những phụ nữ mang thai trước và sau thai kỳ chưa từng uống nhiều loại vitamin có chứa vitamin B11, hoặc người chỉ uống trước thai kỳ, tỷ lệ thiếu hụt dây thần kinh ở trẻ sơ sinh là 3,5%. Nhưng phụ nữ mang thai uống nhiều loại vitamin có chứa vitamin B11 trong 6 tuần đầu của thai kỳ, tỷ lệ thiếu hụt dây thần kinh ở trẻ chỉ có 0,9%. Theo quan sát, sau khi bước sang tuần thứ 7 của thai kỳ, uống nhiều vitamin thì không có lợi, nhưng có thể khẳng định, vitamin B11 có trong nhiều loại vitamin có tác dụng bảo vệ.

Trong măng tây có vitamin B11 thiên nhiên, phụ nữ mang thai ăn nhiều măng tây trong thai kỳ, chắc chắn rất có ích cho sự hình thành tuỷ sống bình thường trong cơ thể của thai nhi.

2. Đậu phụ 

Đậu phụ có chứa hàm lượng protein, chất đường, vitamin và muối vô cơ phong phú, giá trị dinh dưỡng rất cao. Nếu sản phụ không đủ sữa, tốt nhất là nên ăn đậu phụ.

Dân gian thường dùng 5 miếng đậu phụ, 250g quả mướp, 25g nấm hương, 1 cái móng giò, cho thêm một lượng muối, gừng và hành vừa phải, sau khi nấu chín thì chia lần ăn, có tác dụng bổ khí huyết, tăng lượng sữa tiết ra. Cũng có thể dùng 4 miếng đậu, 60g đường đỏ, cho nước vào đun, chờ đến khi đường tan thì cho 30ml rượu gạo vào, ăn hết trong một lần, cách này thích hợp với người thiếu sữa, hiệu quả cũng tốt.

Các chế phẩm từ đậu như đậu phụ hấp, sữa đậu nành, váng sữa đậu nành, đậu phụ lá, óc đậu phụ,… cũng thích hợp với người thiếu sữa.

3. Bí ngô

Bí ngô vị ngọt, tính ôn, có tác dụng sát khuẩn, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, được dùng để chữa sưng viêm do trùng hút máu, hen, giun đũa….

Chữa thiếu sữa: Hạt bí ngô sống (hạt chín không có tác dụng) 25-30g, bóc bỏ vỏ, lấy nhân cho vào khăn gói lại, giã nhuyễn rồi pha nước sôi uống. Uống trong 3-5 ngày, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, lúc đói.

4. Xơ mướp

Các sản phụ đừng quá lo lắng khi thấy 2 bầu vú to căng nhưng không ra sữa, thậm chí đau nhức và sốt. Hiện tượng tắc tia sữa này có thể được chữa khỏi dễ dàng, chỉ cần một xơ mướp già, 10 cái gai bồ kết, 1 củ hành tươi hoặc khô.

Cách làm: cho tất cả vào ấm, đô 2 bát nước vào đun cho đến khi còn một bát, chờ nguội rồi uống. Mỗi ngày uống một thang như trên trong 2-3 ngày.

Sau khi uống xong, lấy lược thưa chải từ cuống vú xuống đầu vú chừng 100 lần rồi nhờ người mút mạnh đầu vú, hoặc dùng máy hút sữa hút thì sữa sẽ thông.

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể tham khảo thêm tại đây những loại thực phẩm khác cũng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhé!