Sự hòa hợp giữa tính khí cha mẹ và con cái

Sự hòa hợp giữa tính khí cha mẹ và con cái

Đôi khi, sự hòa hợp giữa tính khí của cha mẹ và con cái cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong việc nuôi dạy con cái.

Chính vì vậy, dù giữa cha mẹ và đứa con của mình là hai tính khí hoàn toàn trái ngược thì cha mẹ cũng phải làm sao đó để có thể hòa hợp với con thì mới giúp con phát triển tốt được. Để hiểu thêm về vấn đề này các bậc cha mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Cha mẹ nhạy cảm 

Cha mẹ tự tin thường thoải mái và bình tĩnh, vì thế, họ hợp với tất cả các kiểu tính khí của trẻ. Khi có con lần đầu, họ thường thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống của mình và với những thăng trầm của việc làm cha mẹ. Họ gần như vô lo – bẩm sinh họ là những người tin tưởng vào bản năng của mình, và rất giỏi nhận biết các tín hiệu của con. Dù có quan điểm riêng về các cách nuôi dạy con cái, nhưng họ lại rất cởi mở với những ý tưởng mới, và họ sẽ sớm nhận ra bản thân đang góp phần tạo nên động lực cho các hoạt động của con.

Cha mẹ dễ xúc động bản thân cũng là những người nhạy cảm. Những bà mẹ dễ xúc động thường hay khóc và thấy bất lực “trong những ngày đầu làm mẹ”. Những ông bố dễ xúc động sợ bế con. Họ sẽ ổn nếu có con kiểu bé Thiên Thần hay bé Bài Bản, trừ những ngày tồi tệ, bé nào chẳng có ngày ngoan ngày hư, nhưng với kiểu cha mẹ này họ lập tức lo sợ họ đã làm gì sai đẩy con đến “nông nỗi” đó. Khả năng chịu đựng tiếng ồn của các cha mẹ này kém và họ rất sợ tiếng khóc, vì thế, bé Nhạy Cảm hoặc bé Cáu Kỉnh rất hiếm khi hòa hợp với họ. Gần như lúc nào cha mẹ cũng cảm thấy hoang mang và muốn khóc. Sự nhạy cảm của cha mẹ cũng có mặt tích cực, đó là: họ đặc biệt quan sát con từng li từng tí, nên dễ kết nối các tín hiệu thay đổi với con.

Sự hòa hợp giữa tính khí cha mẹ và con cái rất quan trọng trong việc nuôi dạy con

2. Cha mẹ dám nghĩ dám làm

Cha mẹ dám nghĩ dám làm thường luôn chân luôn tay, lúc nào cũng bận rộn với một kế hoạch nào đó. Cha mẹ dám nghĩ dám làm không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ; và có thể khó chịu khi con cái làm vướng chân và thậm chí còn có thể nổi cáu. Cha mẹ dám nghĩ dám làm thường phản kháng trước những lời khuyên. Họ có thể nổi cáu với bé Nhạy Cảm, cảm thấy xấu hổ với bé Cáu Kỉnh, cho con là thiếu hài hước và thiếu khả năng thích nghi và cảm thấy ganh đua với bé Năng Động. Họ thường có vẻ cứng nhắc và thích những điều thái quá. Mặt khác, họ lại là những ông bố bà mẹ vô cùng sáng tạo, cho phép con được tiếp xúc với một loạt những trải nghiệm và khuyến khích con thử nghiệm những điều mới mẻ và mạo hiểm.

3. Cha mẹ bảo thủ

Cha mẹ bảo thủ nghĩ là họ biết hết tất cả mọi thứ, và khó chịu khi con không theo ý mình. Họ rất bảo thủ và cứng đầu. Những cha mẹ này luôn kêu ca, phàn nàn. Ngay cả khi con là bé Thiên Thần hay bé Bài Bản, họ cũng có thể tìm thấy và tập trung vào một điểm gì đó mà con không làm được hoặc nghĩ con làm sai. Cha mẹ bảo thủ không chịu được tiếng khóc của trẻ, nhất là bé Nhạy Cảm. Họ không cảm thấy bị làm phiền khi phải theo đuôi bé Năng Động. Họ oán giận vì bé Cáu Kỉnh đã cứng đầu lại chẳng chịu cười, có lẽ vì nó khiến họ nhớ về chính bản thân mình. Nói một cách ngắn gọn, những ông bố bà mẹ này luôn tìm ra được điều để chỉ trích và phàn nàn, dù con có thuộc kiểu tính khí nào đi chăng nữa.Tệ hơn nữa, họ còn nói xấu con và phàn nàn về con với người khác ngay cả khi con có thể nghe thấy. Nhưng ưu điểm của cha mẹ bảo thủ là họ có khả năng chịu đựng tốt. Một khi nhận thấy có vấn đề, họ thường cởi mở đón nhận các gợi ý, sẵn sàng làm theo và làm đến cùng, ngay cả khi mọi chuyện có trở nên gian nan họ cũng không bỏ cuộc.

Tuy nhiên, không có ai hoàn toàn chính xác mô tả với bất cứ kiểu nào; hầu hết chúng ta đều nhìn thấy những mảnh ghép của bản thân ở những nhóm khác nhau. Nhưng nếu thành thật, chúng ta đều biết mình là người như thế nào. Nhu cầu của cha mẹ vẫn luôn kìm nén, và họ có cuộc sống, có những mối quan tâm khác ngoài con cái. Đáng buồn là khi cha mẹ không thể vượt qua lợi ích cá nhân của chính cha mẹ, và khi yêu cầu cũng như kỳ vọng không tương thích với tính khí và khả năng của con, lúc này thái độ của cha mẹ có thể làm hại tới tình trạng sức khỏe tình cảm của con, đặc biệt là trong việc phát triển niềm tin.

Ngoài việc hòa hợp tính khí để dạy con tốt hơn cha mẹ cũng cần xây dựng một chế độ ăn thật khoa học để đảm bảo con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Mẹ có thể tham khảo tại đây để lựa chọn ra loại sản phẩm sữa tốt cho bé.