Một số lợi ích của việc đề phòng sự xấu

Một số lợi ích của việc đề phòng sự xấu

Đề phòng luôn tốt hơn là sửa chữa. Cũng như đề phòng con người khỏi mắc bệnh sẽ tốt hơn là để cho nó bệnh, rồi đem đi chữa.

Ngày nay thiếu gì những phụ huynh thấy trước những tai họa xảy đến cho con cái, không đủ can đảm ngăn ngừa, cấm đoán đến khi cái hại thật sự xảy ra, mới tìm phương chạy chữa. Họ chuốc lấy thất bại. Họ quên thực hiện nguyên tắc đề phòng – một phương pháp hiệu nghiệm để bảo toàn chương trình hoàn thiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số lợi ích của việc đề phòng sự xấu và những phương pháp hữu ích trong cách giáo dục này.

Lợi ích của việc đề phòng sự xấu

Cũng như cái bát vỡ rồi, có hàn lại, không bằng khi còn nguyên vẹn, thì tốt hơn là đề phòng không cho bát vỡ, hơn là đem bát vỡ đi hàn lại. Vì bát vỡ hãy còn và người ta khinh cho là bát vỡ. Đề phòng sự xấu cũng vậy.

Như trên đã nói, đề phòng có lợi cho con trẻ, và lợi cho phụ huynh về thời giờ và sức lực. Trường hợp con trẻ lây nết xấu mà chúng ta nhổ sạch đi được vẫn thấy những vết nhơ bẩn còn dính lại tâm hồn con trẻ, cũng như tờ giấy trắng đã vấy mực, không thể nào tẩy sạch được. Chúng tôi đem ra thí dụ nữa cụ thể, khi chúng ta vào vườn thấy cây gẩy, người chủ phải lấy sào nâng đỡ, nhưng vẫn thấy thân cây cong queo, không trể nào thẳng như trước. Do đó trẻ nào đã mang vết nhơ, về sau dễ ngã lại lối cũ. Thường thường nhiều nhà giáo dục ở vào tình trạng đã rồi, nghĩa là thấy con trẻ đã mắc nết xấu, trong trường hợp này, chúng ta cố gắng ngăn ngừa không cho nết xấu mọc thêm ra, khử trừ phần nào hay phần ấy. Áo rách, bát vỡ vẫn là áo rách và bát vỡ, không thể nào biến lại thành áo lành bát lành. Nhưng chúng ta đừng để áo rách thêm, bát vỡ nữa.

giúp trẻ biết cách để phòng sự xấu là điều vô cùng cần thiết

Về phương diện giáo dục, việc phòng ngừa can hệ hơn và hữu ích gấp bội. Cha mẹ cần lưu tâm ngăn cản những ảnh hưởng xấu từ ngoài vào có thể ngâm ngầm phá hoại tâm hồn con cái. Một khi con cái nhiễm tính hư tật xấu của thời đại, phụ huynh phải mất nhiều thời giờ, phải vất vả trăm chiều mới trừ khử đi được, còn khi bất lực trước sức phá hoại sâu rộng của tính xấu.

Một số phương pháp giúp trẻ đề phòng sự xấu

Muốn khỏi mất thời giờ trừ khử nết xấu của con trẻ, ngay bây giờ chúng ta hãy hướng dẫn con trẻ về sự thiện, xa lánh tật xấu, tập sống chính trực, biết làm việc tận tâm hướng thượng. Chúng ta chớ để mặt con trẻ lớn lên như cây cỏ rừng, để khi sửa trị tính tình của chúng phụ huynh phàn nàn bất lực trước những tập quán xấu của chúng.

Chúng ta áp dụng nền giáo dục phòng ngừa. Dạy con trẻ làm lành, tập con trẻ hiểu điều hay lẽ phải, tại trái tim chính thật, tinh thần ngay thẳng. Chúng ta đừng dùng chiến thuật “đã rồi” để ỷ lại lười biếng.

Có thể nói, sử dụng phương pháp đề phòng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được tâm hồn con trẻ khỏi nhiễm lấy bởi ảnh hưởng xấu và sửa chữa được những khuyết điểm để con trẻ khỏi vướng mắc mà bình an tiến bước trên đường đời của mình. Cũng đừng quên tìm hiểu thêm một số cách chăm sóc sức khoẻ cho trẻ tại đây các mẹ nhé!