Tính cách cha mẹ ảnh hưởng đến việc chăm sóc con

Tính cách cha mẹ ảnh hưởng đến việc chăm sóc con

Cha mẹ chính là người đầu tiên tiếp xúc với trẻ trong những năm đầu đời, vì thế mà tính cách của cha mẹ cũng sẽ ảnh hưởng và quyết định phần nào trong cách chăm sóc con. Bài viết này sẽ gửi cái nhìn chính xác hơn về mối liên kết này.

1. Cha mẹ tự tin, thoải mái và bình tĩnh

Phụ huynh có tính cách này thường hợp với tất cả các kiểu tính khí của trẻ. Khi có con lần đầu, họ thường thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống của mình và với những thăng trầm của việc làm cha mẹ. Họ gần như vô lo – bẩm sinh họ là những người tin tưởng vào bản năng của mình, và rất giỏi nhận biết các tín hiệu của con.

Vì họ thường kiên nhẫn và ung dung, nên họ có thể hòa hợp tốt với những bé cáu kỉnh, sẵn sàng dành thêm thời gian cho những bé nhạy cảm, và có khả năng sáng tạo cũng như sức chịu đựng để nuôi dạy những bé năng động. Cha mẹ tự tin thường nghĩ điều tốt nhất của tất cả mọi người, nên họ thường nhìn thấy được điểm tốt của con. Dù có quan điểm riêng về các cách nuôi dạy con cái khác nhau, nhưng họ lại rất cởi mở với những ý tưởng mới, và họ sẽ sớm nhận ra bản thân đang góp phần tạo nên động lực cho các hoạt động của con.

2. Cha mẹ có tính cứng nhắc

Tính cách cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ

Họ thường làm mọi việc đúng theo sách vở. Đôi khi, họ tự làm khó mình, vì cha mẹ rất sợ con chệch với chuẩn. Khi có vấn đề, cha mẹ lao vào công cuộc tìm kiếm điên cuồng trong sách vở, tạp chí và trên mạng nhằm tìm đúng tình huống mà họ gặp phải, cũng như công thức để xử lý.

Họ cố gắng ép con theo một vài chuẩn mực – không hẳn là vì điều đó tốt cho con, mà vì đó là điều “bình thường”. Đứa con lý tưởng đối với những ông bố bà mẹ kiểu này là bé có tính cách bài bản, vâng lời bởi bé luôn đạt được các mốc phát triển vào đúng thời điểm. Họ cũng có thể hòa hợp tốt với những bé ngoan ngoãn vì đó là những đứa trẻ có khả năng thích nghi cao. Nhưng vì cha mẹ làm-theo-sách muốn thực hiện mọi thứ theo lịch lên sẵn, nên họ có thể sẽ bỏ lỡ các tín hiệu của con.

Vì vậy, họ không hòa hợp lắm với bé nhạy cảm – những đứa trẻ siêu nhạy cảm, hay bé năng động – bé rất không thích tuần theo qui chuẩn. Những ông bố, bà mẹ này thường đưa mình vào những vòng luẩn quần, cố thử rất nhiều nếp sinh hoạt và chiến lược, tùy thuộc vào cuốn sách hoặc chuyên gia mà họ đang theo dõi. Có lẽ cha mẹ kiểu này ít hợp nhất với những bé cáu kỉnh – kiểu trẻ đã cáu kỉnh lại càng cáu kỉnh hơn trước mỗi thay đổi. Điểm mạnh của cha mẹ này nằm ở khả năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề. Họ cực kỳ cởi mở và cầu thị đối với các gợi ý.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây những cách nuôi con khoa học mà ba mẹ cần biết.