Cách điều tiết dinh dưỡng cho mẹ bầu cuối thai kì

Cách điều tiết dinh dưỡng cho mẹ bầu cuối thai kì

Cuối thai kì, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng chủ yếu cho sự phát triển của thai nhi, trong cơ thể người mẹ và thai nhi còn cần dự trữ một phần chất dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị cho lúc sinh và sau khi sinh.

Thời kì cuối thai nghén là chỉ 3 tháng cuối cùng của quá trình mang thai, tức là từ tuần thứ 29 đến tuần thứ 40. Thời kì này là giai đoạn thai nhi sinh trưởng phát triển nhanh nhất. Thể trọng thai nhi bằng khoảng 70% thể trọng khi sinh. Do vậy, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất, vitamin, lượng thức ăn cần tăng. Nên chú ý đến những vấn đề sau:

Hấp thụ đủ lượng canxi:

Toàn bộ quá trình thai nghén đều cần bổ sung canxi nhưng lượng canxi cần thiết cho kì cuối thai nghén tăng rõ rệt. Đó là vì, một mặt người mẹ cần tăng lượng canxi dự trữ trong cơ thể, mặt khác răng và xương của thai nhi canxi hóa nhanh. Khi canxi không hấp thu đủ sẽ dùng canxi trong xương của người mẹ. Do vậy người mẹ xuất hiện các triệu chứng như cơ bắp tê liệt, cơ xương xốp, thậm chí gây ra bệnh mềm xương. Khi thai nhi thiếu canxi, có thể khiến răng và xương không bình thường, nghiêm trọng hơn còn dẫn tới bệnh còi xương. Lượng canxi cần thiết sau khi sinh là 1500mg mỗi ngày, gấp 2,5 lần so với người phụ nữ trước khi mang thai. Phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có hàm lượng canxi cao như canh xương, gan động vật, rong biển, tôm khô, mộc nhĩ, vừng. Đồng thời, lúc này phụ nữ mang thai nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin D như gan động vật, dầu cá, sữa, lòng đỏ trứng, bơ… để thúc đẩy sự hấp thu canxi. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần sưởi nắng nhiều để thúc đẩy sự hợp thành vitamin D ở cơ thể.

Hãy bổ sung đủ dưỡng chất để chuẩn bị tốt cho quá trình đón bé yêu chào đời nhé!

Hấp thu nhiều sắt:

Thời kì giữa và thời kì cuối thai nghén cần bổ sung nhiều chất sắt hơn nữa, bởi sắt là nguyên liệu quan trọng tạo ra huyết sắc tố trong cơ thể người. Phụ nữ mang thai cần dự trữ một lượng sắt nhất định, chuẩn bị tốt cho sự mất máu khi sinh; thai nhi cần dự trữ lượng sắt cần thiết cho 6 tháng sau khi sinh. Do trong sữa mẹ có hàm lượng sắt ít, nếu không dự trữ đủ sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt sau sinh. Sau 6 tháng, trẻ sơ sinh mới được hấp thu sắt từ các thức ăn phụ.

Hấp thu nhiều vitamin B1:

Ở thời kì cuối thai nghén, hấp thu không đủ vitamin B1 khiến người mẹ dễ bị nôn, mệt mỏi, cơ thể rã rời. Bên cạnh đó còn có thể gây ảnh hưởng tới việc co bóp tử cung khi đẻ, khiến thời gian đẻ kéo dài, đẻ khó.

Nếu không thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này, mẹ bầu có thể uống sữa dành cho phụ nữ cuối thai kì để tăng cường dinh dưỡng. Hãy cung cấp đủ dưỡng chất để cơ thể mẹ và bé đều khỏe mạnh sau khi sinh nhé!