Nề nếp sinh hoạt của từng loại tính cách ở trẻ nhỏ (phần 2)

Nề nếp sinh hoạt của từng loại tính cách ở trẻ nhỏ (phần 2)

Nối tiếp bài viết trước, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm 2 tính cách nữa ở trẻ nhỏ và cách sinh hoạt thường nhật của các bé, để từ đó có thể hiểu được tâm lý cũng như có cách nuôi dạy các con phù hợp hơn.

4. Năng Động

ĂN: Rất giống với bé Thiên Thần về khoản ăn, nhưng các bé dễ nổi cáu và chộp lấy mọi thứ khi mẹ chưa kịp cung cấp sữa cho bé.

HOẠT ĐỘNG: Nhiều năng lượng, hào hứng và rất hiếu động. Con sẵn sàng lao vào bất cứ tình huống nào và có ham muốn được nắm quyền kiểm soát nhưng cảnh giác cao độ khi lao vào cuộc chơi. Con tương tác nhạy bén, và có thể rất hiếu chiến với các bạn cùng lứa. 

NGỦ: Khi còn nhỏ, con cực ghét bị quấn chặt, nhưng cha mẹ thực sự cần ngăn chặn mọi kích thích về ánh sáng. Con thường chống đối việc ngủ ngày và ngủ đêm, vì con không muốn bỏ lỡ bất cứ một hoạt động gì của gia đình. 

TÂM TRẠNG: Khi muốn thứ gì đó, con muốn có ngay lập tức! Kiên định, nói nhiều và thường rất cứng đầu, tâm trạng của trẻ thường hay thay đổi, nhanh chóng chuyển từ vui sang buồn và ngược lại. Con thích hoạt động, nhưng thường hoạt động thái quá – dẫn tới mệt lả và mè nheo. Cơn ăn vạ, một khi đã bắt đầu, thì rất khó đánh lạc hướng hoặc chấm dứt. Các giai đoạn chuyển tiếp cũng rất khó khăn.

Trẻ năng động thường có nhiều năng lượng và rất hiếu động

5. Cáu Kỉnh

ĂN: Trẻ cực kỳ thiếu kiên nhẫn, và thường bú rất lâu đến khi mệt mỏi. Con không dễ dàng thích nghi với việc ăn dặm và cuối cùng khi con quen thói quen ăn dặm, con thường chỉ thích ăn một vài món ăn, ăn đi ăn lại và không chịu ăn món mới.

HOẠT ĐỘNG: Bé không thích các trò vận động, con thích dùng mắt và tay để quan sát hơn là thực sự cử động tay chân. Nếu đang chơi đồ chơi hoặc tham gia một hoạt động nào đó rồi, con rất không thích bị gián đoạn hoặc làm phiền và con cũng không thích ngừng một hoạt động này để bắt đầu một hoạt động khác.

NGỦ: Giấc ngủ không đến dễ dàng đến với bé. Con thường xuyên trong tình trạng quá mệt vì con phản đối việc thư giãn và đi vào giấc ngủ, vì thế hẩu hết các bé đều khóc rất nhiều trước khi thực sự ngủ được. Thêm vào đó, các bé do bị quá mệt nên thường ngủ ngày rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng 40 phút, tạo thành một vòng luẩn quẩn không dứt giữa quá mệt và ngủ quá ít.

TÂM TRẠNG: Các bé thường liên tục “rên rỉ”. Giống như một ấm nước đang sôi cần được theo dõi để chắc chắn nước không trào ra, bạn cần phải để mắt tới những dấu hiệu cảm xúc của con. Thay đổi, dù là nhỏ nhất trong nếp sinh hoạt như thiếu một giấc ngủ ngắn, một hoạt động kích thích, quá nhiều bạn đồng hành, cũng có thể khiến trẻ bị nhiễu loạn. Nếu không có nếp sinh hoạt, cuộc sống của trẻ bị chao đảo và cuối cùng con chiếm toàn bộ thời gian, cuộc sống của cha mẹ.

Chúng ta đã vừa lần lượt tìm hiểu về các loại tính cách ở trẻ nhỏ. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho quá trình nuôi dạy các con. Dù con thuộc dạng tính cách nào thì trong quá trình nuôi con, các bà mẹ cũng không thể bỏ qua vấn đề dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, ba mẹ có thể tham khảo thêm tại đây để tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bé.