Phụ huynh nên biết về cách dạy kĩ năng sống mầm non

Phụ huynh nên biết về cách dạy kĩ năng sống mầm non

 

Kỹ năng sống mầm non đang được dạy như thế nào và phương pháp ấy có mang lại hiểu quả hay không?- Đó chính là nỗi băn khoăn lớn của rất nhiều bậc phụ huynh. Để giải giải tỏa điều đó, mời phụ huynh tham khảo những thông tin sau.

Những nhóm kỹ năng sống mầm non của trẻ

Kỹ năng sống mầm non là những điều mà trẻ cần phải học tốt để có được hành trang vào đời tự tin. Ở độ tuổi này, những điều mà trẻ học phải thật gần gũi và nên bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. 03 kỹ năng sống mầm non cơ bản nhất là: Kỹ năng tự chăm sóc bản thân, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng bảo vệ bản thân.

Kỹ năng sống mầm non nên được phụ huynh quan tâm

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với trẻ. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều gia đình bảo bọc con cái một cách quá mức khiến trẻ không thể tự làm những công việc đơn giản phục vụ cho bản thân mình như: vệ sinh cá nhân, tự thay đồ, dọn dẹp đồ chơi,… Điều này làm trẻ có tâm lý ỷ lại vào người khác và rất khó hòa nhập khi sống cùng với các bạn ở trường mầm non.

Việc biết cách tự chăm sóc bản thân giúp trẻ tự lập sớm. Trẻ cũng sẽ cảm thấy được tôn trọng khi tự mình có thể làm những việc mà trẻ thích như: chọn quần áo, chọn chỗ cất đồ chơi,… Bên cạnh đó, khi được vận động tay chân trẻ sẽ khỏe mạnh hơn, năng động hơn.

Khi đã thực sự biết cách chăm sóc bản thân mình, hãy mạnh dạn dạy trẻ những công việc đơn giản để có thể giúp đỡ người khác. Sự phát triển cao hơn của việc tự chăm sóc bản thân là có thể giúp đỡ được người khác.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết giúp trẻ hòa nhập được với mọi người. Ngoài ra, khi có kỹ năng này, trẻ cũng tự tin hơn. Kỹ năng giao tiếp nên được hình thành từ độ tuổi mầm non. Ở độ tuổi này, trẻ không bị hạn chế bởi những rào cản như người lớn. Chính vì thế, việc dạy kỹ năng này cho trẻ không phải quá khó khăn.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ mầm non thường là cách chào hỏi lịch sự, lễ phép với người lớn; nói chuyện vui vẻ với bạn bè;…Khi có kỹ năng giao tiếp, trẻ sẽ tiết chế lại những hành động thiếu tôn trọng người khác. Có kỹ năng này, trẻ cũng trở nên ngoan ngoãn và biết vâng lời người lớn hơn.

Kỹ năng bảo về bản thân

Kỹ năng tự bảo vệ mình là kỹ năng quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc dạy chúng thường không được quan tâm đúng mức. Việc dạy kỹ năng này thường làm không đến nơi đến chốn. Đặc biệt là ở những nước phương Đông, mọi người rất hạn chế nói về các vấn đề mà họ cho rằng “nhạy cảm”.

Kỹ năng sống mầm non- Nói không với người lạ

Bạn không thể suốt ngày đi theo con mình, trẻ còn phải đến lớp, sang nhà họ hàng, đi chơi,…Chỉ khi có kỹ năng bảo vệ bản thân, trẻ mới không bị người khác bắt nạt. Kỹ năng bảo vệ bản thân là tất cả những gì trẻ có thể làm để tự bảo vệ bản thân mình: kỹ năng chống đuối nước, kỹ năng chống xâm hại tình dục, kỹ năng giải quyết tính huống khi đi lạc,…

>> Xem thêm: Những chương trình giáo dục mầm non cho bé hiện nay

Dạy kỹ năng sống mầm non hiệu quả

Kỹ năng sống mầm non hiện nay được dạy ở tất cả các trường với nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi đứa trẻ là một cá tính riêng biệt, chính vì thế, phải áp dụng đa dạng các phương pháp để tìm kiếm cách làm phù hợp nhất với trẻ. Đặc biệt là trong môi trường học đường, tất cả các trẻ đều được dạy song song nhiều phương pháp để tăng tính hiệu quả cho quá trình giảng dạy.

Thông qua hoạt động hằng ngày

Dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải là việc làm “ngày một ngày hai” là có kết quả. Nó cần một quá trình dài với sự nỗ lực và kiên nhẫn của cả thầy cô và phụ huynh. Hãy thực hiện cùng trẻ những điều được dạy mỗi ngày để trẻ quen dần và hình thành ý thức tự giác.

Thông qua hoạt động vui chơi

Với trẻ con, được vui chơi là điều mang lại nhiều hứng thú nhất. Thay vì bắt trẻ phải ngồi yên một chỗ và lắng nghe những gì bạn nói, hãy mạnh dạn để trẻ vừa chơi vừa học. Những cuộc thi đua dọn dẹp đồ chơi, thi đua xếp quần áo,…sẽ khuyến khích trẻ tích cực hơn trong mọi việc. Đừng quên dành cho con những lời khen hoặc những món quà nhỏ xinh xắn để trẻ có thêm động lực làm thêm nhiều việc hơn mỗi ngày.

Dạy kỹ năng sống mầm non qua các hoạt động vui chơi

Bạn cũng có thể dạy kỹ năng mầm non cho trẻ qua cách đóng kịch. Giả sử bạn là một người lớn tuổi đang hỏi đường, giả sử bạn là một người xấu muốn dụ trẻ đi nơi khác,…Quan sát phản ứng của trẻ để có cách điều chỉnh thích hợp. Lưu ý rằng, lúc đóng kịch, bạn phải thực sự nghiêm túc. Trẻ phải thấy được tính chất quan trọng của vấn đề thì khi gặp trường hợp thực tế trẻ mới biết các cư xử đúng đắn.

Học qua phim ảnh

Việc kỹ năng sống mầm non qua những hình ảnh trực quan sinh động thường rất thu hút trẻ. Sau những bộ phim hoạt hình được xem, bạn hãy rút ra một bài học nào đó để dạy cho trẻ.

Việc giải thích với trẻ về vấn đề chống xâm hại thường gặp rất nhiều khó khăn vì trẻ chưa đủ nhận thức để hiểu. Hiện nay, những bộ phim hoạt hình dạy về vấn đề này cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm một bộ phim thật sự phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Ngoài những thông tin trên, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những kỹ năng sống mầm non cần thiết khác cho trẻ nhé: https://www.vas.edu.vn/post/day-con-ky-nang-song-tu-lap