Chọn trường tiểu học nào cho con tại tpHCM

Chọn trường tiểu học nào cho con tại tpHCM

Cứ đến mỗi kỳ tuyển sinh cận kề là các bậc phụ huynh lại sốt sắng với nỗi băn khoăn không biết nên chọn trường tiểu học công lập hay trường tiểu học quốc tế tại tpHCM. Bài viết dưới đây là chia sẻ về tiêu chí chọn trường của các bậc phụ huynh đã cho con học tại cả hai hình thức trường trên.

1. Mong muốn của cha mẹ

Nếu cha mẹ muốn con mình có kiến thức văn hóa giỏi, điểm số cao thì hãy nên cho con vào học tại trường tiểu học công lập. Vì sao ư? Vì tại các trường tiểu học công lập các em học sinh phải học tập và làm rất nhiều bài tập về nhà để luyện tập và ghi nhớ các kiến thức được học tại trường. Nhờ vậy mà khối lượng kiến thức các em học sinh tại trường tiểu học công lập được học nhiều hơn rất nhiều so với các em học sinh được học tại các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM.

trường tiểu học quốc tế tại tpHCM

Tuy nhiên, chính vì phải học quá nhiều như vậy, nên các con sẽ không có nhiều thời gian dành cho các hoạt động vui chơi giải trí, thư giãn đầu óc. Với các em học sinh ở trường tiểu học quốc tế, các em sẽ được học kiến thức tương tự nhưng số lượng bài tập về nhà ít hơn nhiều so với các em học sinh học tại trường tiểu công lập. Bởi vì ngoài thời gian dành cho các môn văn hóa ở trường, các em học sinh tại đây còn phải dành thời gian cho các hoạt động dã ngoại, các lớp học năng khiếu… Chính vì vậy mà các giáo viên cũng giao bài tập về nhà ít hơn để các em có thể có thời gian để vui chơi, nghỉ ngơi. 

Hơn nữa, nếu bạn muốn con sau này sẽ có cơ hội học tập và phát triển ở môi trường nước ngoài thì nên cho con học trường tiểu học quốc tế tại tpHCM. Bởi vì các trường tiểu học quốc tế sẽ thiên về ngoại ngữ hơn. Do là trường quốc tế nên chương trình đào tạo ở đây là chương trình đào tạo từ nước ngoài. Ở tpHCM hầu hết các trường tiểu học quốc tế đều dạy song ngữ bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt.

>>> Xem thêm: Đăng kí tham quan trường quốc tế quận 1

2. Môi trường học tập

Đối với những trường tiểu học công lập, sĩ số một lớp học thường rất đông, khoảng tầm 40-50 em học sinh trên một lớp. Trong khi đó một lớp học chỉ có một giáo viên quản lý. Điều này dẫn đến việc quá tải đối với giáo viên, giáo viên không thể quản lý và chăm sóc hết được cho từng em học sinh của mình được. Do đó, các em học sinh học tại các trường tiểu học công lập thường không được quan tâm nhiều. Diện tích của lớp học tại các trường tiểu học công lập cũng nhỏ hơn so với các lớp học tại các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM. Lớp học quá đông, diện tích lớp quá nhỏ là tình trạng chung của các trường tiểu học công lập.

các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM

Còn với các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM, sĩ số lớp học thường dao động khoảng từ 20-30 em học sinh trên một lớp. Diện tích lớp học thì rộng rãi, thoáng mát. Cơ sở vật chất tại các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM cũng hiện đại hơn nhiều so với các trường tiểu học công lập. Do có nguồn đầu tư tài chính đến từ nước ngoài, sự đóng góp xây dựng của các bậc phụ huynh đang có con tham gia học tập tại trường, nên các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM có đủ điều kiện để đầu tư vào việc xây dựng môi trường cơ sở vật chất hiện đại. 

Đặc biệt, có một vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh ngày nay quan tâm đến, đó chính là môi trường sinh hoạt và vui chơi của con có đảm bảo vệ sinh không. Đây cũng chính là một điểm cộng mà các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM đã và đang thực hiện rất tốt. Hệ thống nhà vệ sinh, hồ bơi, sân chơi và các lớp học tại đây luôn được nhà trường quan tâm vệ sinh sạch sẽ theo tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế. Còn các trường tiểu học công lập thì hầu như vấn đề này chưa được quan tâm nhiều. Đó là lý do vì sao lại có những câu chuyện con đi học tại trường tiểu học công lập nhịn đi vệ sinh tại trường trong suốt một năm học. Việc nhịn đi vệ sinh như vậy cũng rất gây hại tới sức khỏe của các bé.

3. Chương trình đào tạo

Hầu hết các trường tiểu học công lập hiện nay chủ yếu vẫn còn áp dụng các chương trình đào tạo truyền thống của Việt Nam. Chương trình mà đặt giáo viên làm trung tâm và học sinh học tập những cái được giáo viên dạy. Trong chương trình này, học sinh phải học nhiều lý thuyết hơn và phải làm rất nhiều bài tập về nhà. Các em học sinh học theo chương trình này thường được đánh giá là học tập kiến thức một cách thụ động. 

Còn tại các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM, các em học sinh được học theo chương trình học quốc tế. Mỗi trường quốc tế đều có áp dụng một chương trình giảng dạy mới đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trên thế giới như chương trình Montessori, chương trình đào tạo của Cambridge… Dù là chương trình nào thì hầu như mục tiêu chung của các chương trình quốc tế này đều là lấy học sinh làm trung tâm, và giáo viên chỉ đóng vai trò làm người hướng dẫn. Điều này khuyến khích học sinh học tập và tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Nhờ vậy mà học sinh tại các trường tiểu học quốc tế tại tpHCM có khả năng phát triển tư duy một cách tốt hơn.

tiêu chí chọn trường tiểu học quốc tế tại tpHCM

Trên đây là một số tiêu chí chọn trường tiểu học cho con, bạn cũng có thể tham khảo thêm về các tiêu chí khác trước khi quyết định cho con vào học tại một trường tiểu học phù hợp tại đây.