Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà mẹ bầu cần lưu ý

Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà mẹ bầu cần lưu ý

Hầu như đến với giai đoạn các tuần cuối thai kỳ, không những mẹ bầu mà còn có người thân vô cùng nôn nóng chào đón sự ra đời của em bé. Khám phá ngay những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 để các mẹ nhận biết sự sắp chào đời của con. 

Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 của mẹ bầu

Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 của mẹ bầu

Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Chuột rút tử cung

Nếu các mẹ có cảm giác bụng dưới bị co bóp, căng thẳng hoặc nhức nhối, nhất là trong khu vực tử cung. Dấu hiệu này cho thấy tử cung đang chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. 

Tuy nhiên, để xác nhận đúng dấu hiệu chuột rút tử cung khi chuyển dạ, các mẹ bầu cần lưu ý chu kỳ co bóp và cường độ co bóp. Nếu các cơ co bóp trở nên đều đặn, tăng cường cường độ và xuất hiện theo một mô hình chu kỳ, đó có thể là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ.

Chuột rút tử cung - dấu hiệu dễ thấy của việc sắp sinh ở bà bầu

Chuột rút tử cung – dấu hiệu dễ thấy của việc sắp sinh ở bà bầu

Xuất hiện các dịch tiết ra từ âm đạo

Xuất hiện các dịch tiết ra từ âm đạo có thể là một dấu hiệu cho thấy sắp sinh, nhưng không phải lúc nào cũng ám chỉ rằng quá trình chuyển dạ sẽ xảy ra ngay lập tức. Có một số loại tiết ra từ âm đạo mà mẹ bầu có thể gặp phải trong giai đoạn cuối thai kỳ và sắp sinh như sau: 

  •  Dịch nhầy: Đây là một loại dịch nhầy, trong suốt hoặc có màu trắng, giống như một “quá trình nhầy mủ” (mucus plug) bảo vệ âm đạo và tử cung khỏi nhiễm trùng. Khi quá trình nhầy mủ bị giải phóng và xuất hiện ra ngoài, có thể là dấu hiệu rằng quá trình chuẩn bị cho sinh đang diễn ra
  •  Rapture (vỡ) màng rối: Nếu xuất hiện dòng chảy nước từ âm đạo, có thể là do rapture màng rối. Đây là tình trạng khi màng rối (màng bao bên trong tử cung) vỡ, thường xảy ra trước hoặc trong quá trình chuyển dạ.

Rapture màng rối bị vỡ

Rapture màng rối bị vỡ

Đau xương chậu

Đau xương chậu là một triệu chứng phổ biến mà mẹ bầu gặp phải khi đi đến giai đoạn chuyển dạ sắp sinh. 

Đau xương chậu thường xảy ra do sự chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Khi thai nhi bị hạ thụt xuống và chuẩn bị cho việc ra khỏi tử cung, nó tạo áp lực và gây ra sự chuyển động trong vùng xương chậu, gây đau và không thoải mái ở khu vực ấy. 

Đau xương chậu có thể thay đổi từ nhẹ đến mạnh hơn tùy thuộc vào thể trạng ở từng mẹ bầu. Đau xương chậu có thể tăng lên hoặc trở nên khó chịu hơn khi các bà bầu di chuyển hoặc khi bạn thực hiện các hoạt động như đi bộ, xoay thân hoặc ngồi lâu. 

Hiện tượng đau xương chậu ở mẹ bầu sắp sinh

Hiện tượng đau xương chậu ở mẹ bầu sắp sinh

Sự giảm đi của áp lực và nhức mỏi

Khi thai nhi hạ thụt xuống và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, áp lực trên các cơ quan và cấu trúc trong vùng xương chậu có thể giảm. Điều này có thể làm giảm sự áp lực và cảm giác chèn ép bạn đã trải qua trong giai đoạn trước đó. 

Ngoài ra, do quá trình chuẩn bị cho sinh và sự thay đổi về vị trí và áp lực trên xương chậu, các bà bầu có thể cảm thấy nhức mỏi trong vùng này. Nhức mỏi có thể xuất hiện sau một ngày dài hoạt động, khi bạn đứng hoặc đi nhiều và có thể giảm đi khi bạn nghỉ ngơi. 

Hạ thụt tử cung

Hạ thụt tử cung là quá trình khi tử cung của bạn di chuyển xuống và hạ thấp hơn vào vị trí gần với xương chậu. Trong quá trình tử cung bị hạ xuống dưới, các mẹ bầu có thể cảm nhận được sự biến đổi trong hình dạng của bụng. Bụng trở nên thấp hơn và trông nhọn hơn do bé đã hạ thụt xuống dưới. 

Một dấu hiệu khác khi hạ thụt tử cung là việc đi tiểu nhiều lần hoặc cảm giác bị ép buồn tiểu vì tử cung hạ xuống tạo áp lực lên hệ tiểu tiện. 

Hiện tượng hạ thụt tử cung sắp sinh ở tuần 38 của mẹ bầu

Hiện tượng hạ thụt tử cung sắp sinh ở tuần 38 của mẹ bầu

Cách xử lý khi có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 – sớm hơn so với dự kiến

Có nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng vì mình có dấu hiệu sinh sớm hơn so với dự kiến và sợ rằng con sinh non sẽ ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên, thai từ tuần 37 đã được xem là đủ tháng và con có thể chào đời an toàn. Vậy nên, nếu mẹ bầu nào có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38, hãy bình tĩnh để cơ thể được thoải mái hơn và chuẩn bị chu đáo cho quá trình “lâm bồn” sắp tới. 

Hãy kiểm tra và ghi lại các cơn co bóp tử cung để theo dõi tần suất, thời lượng và cường độ của chúng để giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, bạn cần chủ động liên hệ trước với bác sĩ của mình để thông báo tình trạng của bản thân để bác sĩ có thể đánh giá và xác định liệu có cần tiến hành kiểm tra hoặc theo dõi thêm không. 

Kết

Với những mẹ bầu mang thai lần đầu, tất cả đều sẽ trở nên khó khăn và bỡ ngỡ, hy vọng bài viết trên có thể giúp các mẹ bầu giảm được nỗi lo lắng về nhận biết các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38. Cùng Unidry tìm hiểu thêm về quá trình chuyển dạ và sinh nở để có thêm nhiều kinh nghiệm bổ sung.