Làm thế nào khi con trẻ quá yêu thích tiền?

Làm thế nào khi con trẻ quá yêu thích tiền?

 

 

Không biết bao nhiêu cha mẹ đều than phiền về thói quen thích tiền của con mình. Thật khó có thể đổ lỗi cho cho ai đã dạy con hư và nghĩ đến tiền quá sớm! Không ai muốn con mình nhận biết mặt trái của đồng tiền quá sớm, nhưng điều đó dường như lại không tùy thuộc vào bố mẹ! Không thể phủ nhận rằng rất nhiều bố mẹ đã rất tự hào khi con nhận biết tiền sớm. Điều đó cũng đồng nghĩa là con thông minh và nhận biết mọi vật rất sớm. Ít ra, bé cũng phân biệt tờ giấy đó là tiền so với các loại giấy khác.

Tuy nhiên, khi con sớm nhận biết và thích tiền, bố mẹ cũng nên có những cách để bé có những suy nghĩ và hành động tích cực với tiền. Bố mẹ nên dạy con biết cách tiết kiệm tiền, chi tiêu đồng tiền thật hợp lý và quý trọng đồng tiền bố mẹ làm ra. Ví dụ, khi con muốn mua một đồ vật gì, hãy xem con có thật sự cần thiết đến món đồ đó không. Không nên con thích mua đồ gì là chiều theo ý con luôn. Tất cả các cách tiêu tiền của bố mẹ, mua đồ vật không cần nhìn tiền, chi tiêu chặt chẽ tiết kiệm… các bé sẽ để ý và làm theo. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý làm gương trong mọi hành động của mình để các con học theo. Tránh để tiền lung tung trong nhà, các con có thể dễ dàng nhặt lấy cất đi mà bố mẹ không biết và không thể kiểm soát.

Cất ví tiền kỹ càng để con không thể lục lọi. Bố mẹ cũng không nên dùng tiền để thưởng cho con trong mọi việc. Từ bỏ thói quen kiểu như con được điểm 10, thưởng 10.000đ, con làm việc nhà thưởng 5.000đ. Điều này khiến con cảm thấy việc kiếm tiền có vẻ dễ dàng. Con làm mọi việc để lấy tiền chứ không phải vì chăm chỉ học tập hay chăm làm việc nhà. Không phải điều gì các em ước ao, mong muốn đều trở thành hiện thực. Và khi không đáp ứng được nhu cầu của mình, các em không biết chia sẻ cùng ai. Đời sống tâm lý của các em lại khá phức tạp. Luôn muốn khẳng định mình nhưng lại bồng bột, xốc nổi, kinh nghiệm sống còn ít, dễ bị kích động, không biết kiềm chế và làm chủ bản thân. Từ đó nảy sinh tâm lý chán chường, thất vọng, bất mãn với cuộc sống.